6 biểu hiện bệnh viêm dạ dày tá tràng

Viêm dạ dày tá tràng là bệnh có thể cấp hoặc mãn tính tại niêm mạc đường tiêu hoá do mất cân bằng giữa yếu tố bảo vệ và yếu tố tấn công, do vi khuẩn, tác dụng phụ của 1 số loại thuốc, ăn uống không hợp lý, stress kéo dài, trào ngược mạn tính các chất bài tiết của tụy, mật, acid mật hoặc do hội chứng Zollinger – Ellison, các chất ăn mòn niêm mạc…

Viêm dạ dày tá tràng là một bệnh rất phổ biến và ngày càng gia tăng, trẻ hóa, viêm dạ dày tá tràng không những gây nên cảm giác đau do niêm mạc dạ dày hoặc tá tràng bị tổn thương mà còn thường xuyên xuất hiện các triệu chứng khó chịu sau đây:

 1. Ợ chua, ợ nóng

  Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này là do acid trong dịch vị dạ dày được tiết ra quá nhiều, dạ dày co bóp đẩy acid hoặc hơi acid lên tạo nên biểu hiện ợ chua. Nếu kéo dài sẽ làm tổn thương thực quản, có thể là viêm thực quản hoặc nặng hơn là loét. Song song đó bệnh nhân cũng dễ bị viêm họng mãn tính và hơi thở có mùi hôi.

 

 1. Rối loạn tiêu hóa

  Dư acid dịch vị đã làm cho quá trình tiêu hóa bị rối loạn, khi dùng kéo dài 1 số loại thuốc ức chế tiết acid hoặc trung hòa acid dịch vị cũng là nguyên nhân dẫn đến tiêu chảy, táo bón, phân nát, phân sống, khó tiêu, kém hấp thu. Viêm dạ dày cũng làm người bệnh chán ăn, ăn ít, góp phần làm nặng thêm vấn đề rối loạn tiêu hóa.

  Viêm dạ dày tá tràng
  Viêm dạ dày tá tràng
 2. Đau vùng thượng vị

  Biểu hiện của bệnh viêm loét dạ dày tá tràng sớm nhất là cảm giác đau tức vùng bụng trên hay còn gọi là vùng thượng vị, nằm khoảng giữa rốn và mũi xương ức.

Tùy mức độ nặng, nhẹ và nguyên nhân nên triệu chứng đau ở mỗi bệnh nhân là khác nhau: có thể đau âm ỉ, đau nhói, có thể đau tức bụng, đau quặn từng cơn, đau kèm theo nóng rát… Có những trường hợp cơn đau lan cả ra sau lưng.

Triệu chứng đau có thể xuất hiện bất cứ lúc nào, đang làm việc, đang nghỉ ngơi, có khi đang ngủ cơn đau xuất hiện làm bệnh nhân tỉnh giấc, nhưng hay gặp nhất khi để bụng đói hoặc khi ăn quá no.

 1. Buồn nôn, nôn

  Cảm giác buồn nôn gây ra bởi những kích thích liên tục của acid dạ dày lên vết viêm loét, dạ dày phản ứng lại bằng cách co bóp mạnh. Thường khi buổi sáng thức dậy sau một đêm nghỉ ngơi với cái bụng đã tiêu hóa hết thức ăn sẽ có cảm giác buồn nôn, nôn ra nước trong hoặc nước vàng. Trong ngày có thể nôn ra thức ăn của bữa ăn trước do dạ dày không thể tiêu hóa được (chức năng dạ dày đã bị suy yếu).

Cảm giác khó chịu của bệnh nhân sẽ giảm rõ rệt sau khi người bệnh nôn được các chất ra ngoài. Tuy nhiên, nên chú ý xem trong phần nôn có dính lẫn máu hay không? Nếu phát hiện thấy thì có thể bệnh đã chuyển sang giai đoạn nghiêm trọng hơn là xuất huyết tiêu hóa..

 1. Giảm cân nhanh chóng, chán ăn

Chức năng tiêu hóa tại dạ dày bị suy yếu, bệnh nhân lại ăn ít vì chán ăn, cảm giác đau, căng chướng, đầy bụng, ăn không ngon miệng nên lượng chất dinh dưỡng được cơ thể hấp thu bị sụt giảm, từ đó cân nặng có chiều hướng giảm nhanh chóng.

Viên dạ dày tá tràng
Viêm dạ dày tá tràng
 1. Triệu chứng đau bụng giảm sau khi ăn hoặc uống thuốc giảm tiết acid dạ dày, trung hòa acid dạ dày

Thuốc ngăn tiết acid giúp dịch vị không được tiết thêm, đồng thời khi dùng thuốc trung hòa dịch vị hoặc ăn vào thì nồng độ acid trong dạ dày giảm xuống, không tiếp tục làm tổn thương thêm các vết viêm loét, làm dịu nhanh cảm giác nóng rát ở ngực.

Trên đây là các biểu hiện của bệnh viêm dạ dày tá tràng. Người bệnh không nên chủ quan với những triệu chứng nhẹ ban đầu, bởi điều trị sớm thì khả năng hồi phục sẽ tốt hơn và tránh được những tổn hại nặng hơn tới sức khỏe, thời gian và tiền bạc


Kết quả Nghiên Cứu trên Bệnh nhân Viêm Loét Dạ Dày Tá Tràng sử dụng viên Vị An G-Pharm.

Chủ trì Nghiên cứu Lâm sàng: Bệnh viện Y Học Cổ Truyền TP.HCM.  Chủ đề tài Thạc sĩ - Bác sĩ NGUYỄN CÔNG MINH. Đối tượng Nghiên cứu: Bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Y Học Cổ Truyền TP.HCM. Nghiên cứu Lâm sàng Vị An G-Pharm

       Nghiên cứu Lâm sàng - do Bệnh viện Y Học Cổ Truyền Tp. Hồ Chí Minh chủ trì, thực hiện trên bệnh nhân viêm loét dạ dày thuộc nhóm nghiên cứu kết hợp viên Vị An G-Pharm, bệnh nhân được điều trị tại Bệnh viện Y Học Cổ Truyền Tp. Hồ Chí Minh, từ tháng 12 năm 2013 đến tháng 08 năm 2014 đã cho kết quả:

Kết quả giai đoạn 1, sau 1 tuần dùng Vị An G-Pharm:

       Viên Vị An G-Pharm không làm tăng men gan và không ảnh hưởng trên tế bào máu, chức năng thận trong suốt thời gian nghiên cứu.(*)

       Viên Vị An G-Pharm  không làm thay đổi các chỉ số sinh hiệu: mạch, huyết áp, nhiệt độ, nhịp thở trong suốt thời gian nghiên cứu.(*)

       Viên Vị An G-Pharm được dung nạp tốt, không gây triệu chứng gì bất lợi trong suốt thời gian nghiên cứu. (*)

       Tỷ lệ bệnh nhân có dùng Vị An G-Pharm đạt kết quả cải thiện các triệu chứng cơ năng (đau thượng vị, khó tiêu, đầy bụng, buồn nôn) và có sự thay đổi hình ảnh tổn thương trên nội soi dạ dày – tá tràng sau 4 tuần điều trị của nhóm đạt kết quả tốt chiếm 84,85%, đạt kết quả khá chiếm 15,15%. (*)Kết quả giai đoạn 2, sau 4 tuần dùng Vị An G-Pharm:

       Tỷ lệ bệnh nhân có dùng Vị An G-Pharm giảm mức độ viêm dạ dày trên nội soi sau 4 tuần điều trị không còn hình ảnh tổn thương viêm dạ dày chiếm 72,73%, và giảm kích thước tổn thương viêm dạ dày so với ban đầu chiếm 27,27%.(*)

 

 

       Tỷ lệ bệnh nhân đạt kết quả cải thiện các triệu chứng cơ năng và có sự thay đổi hình ảnh tổn thương trên nội soi dạ dày – tá tràng sau 4 tuần điều trị tốt hơn so với chỉ dùng nhóm PPI (84,85%; 32,36%) (*)

Chủ trì Nghiên cứu Lâm sàng: Bệnh viện Y Học Cổ Truyền Tp. Hồ Chí Minh Chủ đề tài: Thạc sĩ - Bác sĩ NGUYỄN CÔNG MINH.
 

Liệu trình điều trị:

 • Đầy bụng, khó tiêu: sử dụng Vị An G-Pharm liều 3 viên/ ngày, sử dụng ít nhất từ 3 đến 7 ngày. Kết hợp chế độ ăn uống hợp lý.

 • Ợ chua. ợ hơi: sử dụng Vị An G-Pharm liều 3 viên /ngày, sử dụng từ 3 đến 7 ngày. Kết hợp chế độ ăn uống hợp lý.

 • Trào ngược dạ dày thực quản: sử dụng Vị An G-Pharm từ 7 ngày trở lên. Kết hợp chế độ ăn uống hợp lý. Không nằm sau khi ăn.  Ăn tối trước khi đi ngủ cách 2 tiếng.

 • Viêm đau dạ dày - tá tràng: sử dụng Vị An G-Pharm từ 1 tháng trở lên. Tùy mức độ viêm đau mà có thể sử dụng đến khi lành hẳn.

 • Chế độ phòng ngừa tái phát: sử dụng Vị An G-Pharm liều 2 viên /ngày.

Thông tin sản phẩm Vị An G-Pharm
Vị An G-Pharm 60 viên Công Dụng:
Hỗ trợ điều trị đầy bụng, ăn không tiêu, ợ chua, ợ nóng, viêm loét dạ dày tá tràng, viêm đại tràng mãn tính gây rối loạn tiêu hóa. (*)  

Đối tượng sử dụng:
Sản phẩm thích hợp dùng cho người thường hay đầy bụng, ăn không tiêu, ợ chua, ợ nóng, nóng rát vùng thượng vị, viêm loét dạ dày tá tràng, viêm đại tràng mãn tính, rối loạn tiêu hóa.