Bệnh viêm loét dạ dày ở trẻ em

Trước đây, các bậc phụ huynh luôn cho rằng viêm loét dạ dày là bệnh của người lớn, trẻ con không bị. Trong hơn thập kỉ trở lại đây, nhờ có sự tiến bộ của kĩ thuật nội soi tiêu hóa nhiều trẻ được phát hiện loét dạ dày, bệnh đã được công nhận là phổ biến ở trẻ em.

Vậy tại sao trẻ em lại bị viêm loét dạ dày?
Bệnh viêm loét dạ dày ở trẻ em
Bệnh viêm loét dạ dày ở trẻ em

Do cơ thể chưa phát triển hoàn thiện, sức đề kháng còn yếu, trẻ em thường là đối tượng tấn công của nhiều bệnh lý và vi khuẩn, trong đó có bệnh viêm loét dạ dày. Tuy nhiên rất nhiều bậc phụ huynh còn chủ quan và chưa thực sự quan tâm đến vấn đề này ở trẻ.
Nhiều trường hợp trẻ nhỏ có dấu hiệu đau trước và sau khi ăn nên bị nhầm tưởng với rối loạn tiêu hóa, lại có những trẻ đau dữ dội nhưng lại bị phỏng đoán là bị giun, các dấu hiệu bệnh ở trẻ đôi khi không điển hình, trẻ cũng không ý thức được tình trạng bệnh viêm loét dạ dày của mình, chính vì vậy việc điều trị trở nên chậm trễ. Chỉ đến khi trẻ được đưa đến bác sĩ thì mới tìm ra vấn đề.

Nguyên nhân gây viêm loét dạ dày tá tràng ở trẻ thường gặp như:

– Do vi khuẩn H. pylori lây qua đường tiếp xúc ăn uống, khi trẻ ăn chung dụng cụ ăn uống với người có vi khuẩn HP
– Trẻ ăn uống thất thường, ham chơi, bỏ ăn, nhịn ăn sáng để kịp giờ học
– Trẻ hay nôn mửa
– Áp lực học hành căng thẳng, thức khuya học bài, áp lực tâm lý gia đình nếu có những bất hòa
– Trẻ bị các bệnh khác phải điều trị bằng thuốc có ảnh hưởng đến tiêu hóa làm trẻ chán ăn, tiêu hóa kém

Biểu hiện của viêm loét dạ dày ở trẻ em là gì?

Cũng giống như người lớn, khi bị viêm loét dạ dày, trẻ thường có biểu hiện ăn uống khó tiêu, đau vùng thượng vị (vùng giữa rốn và xương ức). Nhiều trường hợp buồn nôn và nôn, đi cầu ra phân đen. Biểu hiện dễ thấy nhất đó là ăn uống giảm sút, chán ăn, khó nuốt, sụt cân, thường xuyên ợ nóng và nấc cụt, mất tập trung, căng thẳng, người gầy gò, xanh xao.

Phụ huynh cần làm gì trong quá trình điều trị viêm loét dạ dày cho trẻ?

Khi phát hiển trẻ có những dấu hiệu bị viêm loét dạ dày, phụ huynh cần đưa bé tới các bệnh viện chuyên khoa để chẩn đoán và chữa trị kịp thời. Trong quá trình điều trị, cần chắc chắn rằng trẻ sử dụng đúng, đủ thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ, nhất là đối với trẻ có nhiễm vi khuẩn HP. Ngay cả khi triệu chứng viêm loét dạ dày của trẻ đã hết, vẫn cần cho trẻ sử dụng đầy đủ đơn thuốc cho tới khi hết thuốc và đi tái khám lại đúng hẹn

Bệnh viêm loét dạ dày ở trẻ em
Bệnh viêm loét dạ dày ở trẻ em

Về chế độ ăn uống, nếu bác sĩ không yêu cầu trẻ kiêng bất kỳ đồ ăn gì thì cách tốt nhất là nên bổ sung cho trẻ nhiều dưỡng chất khác nhau, cân đối cho sự phát triển của trẻ.
Bác sĩ khuyên các bà mẹ đừng ép con bị viêm loét dạ dày ăn quá nhiều vì áp lực thể chất cho trẻ, nhưng ăn nhiều làm tiêu hóa trẻ quá tải, kém hấp thu, đôi khi trẻ sẽ nôn ra hết. Cần hạn chế ăn các thức ăn có nhiều gia vị gây tình trạng kích thích tăng tiết dịch vị đối với trẻ.
Ngoài ra cần giúp trẻ tránh xa các loại thực phẩm như cà phê, trà, thực phẩm chứa caffein, nước có gas, các thức ăn quá chua, cay, nhiều dầu mỡ.
Phụ huynh cần duy trì trạng thái tinh thần thoải mái, tránh tự tạo áp lực và gây áp lực lên trẻ nhỏ. Xây dựng một thói quen sinh hoạt, vận động, học tập hợp lý để trẻ không bị tái phát bệnh viêm loét dạ dày.

Bệnh viêm loét dạ dày ở trẻ em
Bệnh viêm loét dạ dày ở trẻ em

Nếu bản thân người lớn biết mình có vi khuẩn HP thì tránh tiếp xúc ăn uống với trẻ. Cũng hướng dẫn trẻ không dùng chung vật dụng ăn uống khi ăn uống tập thể.

Chúc các bé luôn khỏe mạnh!


Kết quả Nghiên Cứu trên Bệnh nhân Viêm Loét Dạ Dày Tá Tràng sử dụng viên Vị An G-Pharm.

Chủ trì Nghiên cứu Lâm sàng: Bệnh viện Y Học Cổ Truyền TP.HCM.  Chủ đề tài Thạc sĩ - Bác sĩ NGUYỄN CÔNG MINH. Đối tượng Nghiên cứu: Bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Y Học Cổ Truyền TP.HCM. Nghiên cứu Lâm sàng Vị An G-Pharm

       Nghiên cứu Lâm sàng - do Bệnh viện Y Học Cổ Truyền Tp. Hồ Chí Minh chủ trì, thực hiện trên bệnh nhân viêm loét dạ dày thuộc nhóm nghiên cứu kết hợp viên Vị An G-Pharm, bệnh nhân được điều trị tại Bệnh viện Y Học Cổ Truyền Tp. Hồ Chí Minh, từ tháng 12 năm 2013 đến tháng 08 năm 2014 đã cho kết quả:

Kết quả giai đoạn 1, sau 1 tuần dùng Vị An G-Pharm:

       Viên Vị An G-Pharm không làm tăng men gan và không ảnh hưởng trên tế bào máu, chức năng thận trong suốt thời gian nghiên cứu.(*)

       Viên Vị An G-Pharm  không làm thay đổi các chỉ số sinh hiệu: mạch, huyết áp, nhiệt độ, nhịp thở trong suốt thời gian nghiên cứu.(*)

       Viên Vị An G-Pharm được dung nạp tốt, không gây triệu chứng gì bất lợi trong suốt thời gian nghiên cứu. (*)

       Tỷ lệ bệnh nhân có dùng Vị An G-Pharm đạt kết quả cải thiện các triệu chứng cơ năng (đau thượng vị, khó tiêu, đầy bụng, buồn nôn) và có sự thay đổi hình ảnh tổn thương trên nội soi dạ dày – tá tràng sau 4 tuần điều trị của nhóm đạt kết quả tốt chiếm 84,85%, đạt kết quả khá chiếm 15,15%. (*)Kết quả giai đoạn 2, sau 4 tuần dùng Vị An G-Pharm:

       Tỷ lệ bệnh nhân có dùng Vị An G-Pharm giảm mức độ viêm dạ dày trên nội soi sau 4 tuần điều trị không còn hình ảnh tổn thương viêm dạ dày chiếm 72,73%, và giảm kích thước tổn thương viêm dạ dày so với ban đầu chiếm 27,27%.(*)

 

 

       Tỷ lệ bệnh nhân đạt kết quả cải thiện các triệu chứng cơ năng và có sự thay đổi hình ảnh tổn thương trên nội soi dạ dày – tá tràng sau 4 tuần điều trị tốt hơn so với chỉ dùng nhóm PPI (84,85%; 32,36%) (*)

Chủ trì Nghiên cứu Lâm sàng: Bệnh viện Y Học Cổ Truyền Tp. Hồ Chí Minh Chủ đề tài: Thạc sĩ - Bác sĩ NGUYỄN CÔNG MINH.
 

Liệu trình điều trị:

  • Đầy bụng, khó tiêu: sử dụng Vị An G-Pharm liều 3 viên/ ngày, sử dụng ít nhất từ 3 đến 7 ngày. Kết hợp chế độ ăn uống hợp lý.

  • Ợ chua. ợ hơi: sử dụng Vị An G-Pharm liều 3 viên /ngày, sử dụng từ 3 đến 7 ngày. Kết hợp chế độ ăn uống hợp lý.

  • Trào ngược dạ dày thực quản: sử dụng Vị An G-Pharm từ 7 ngày trở lên. Kết hợp chế độ ăn uống hợp lý. Không nằm sau khi ăn.  Ăn tối trước khi đi ngủ cách 2 tiếng.

  • Viêm đau dạ dày - tá tràng: sử dụng Vị An G-Pharm từ 1 tháng trở lên. Tùy mức độ viêm đau mà có thể sử dụng đến khi lành hẳn.

  • Chế độ phòng ngừa tái phát: sử dụng Vị An G-Pharm liều 2 viên /ngày.

Thông tin sản phẩm Vị An G-Pharm
Vị An G-Pharm 60 viên Công Dụng:
Hỗ trợ điều trị đầy bụng, ăn không tiêu, ợ chua, ợ nóng, viêm loét dạ dày tá tràng, viêm đại tràng mãn tính gây rối loạn tiêu hóa. (*)  

Đối tượng sử dụng:
Sản phẩm thích hợp dùng cho người thường hay đầy bụng, ăn không tiêu, ợ chua, ợ nóng, nóng rát vùng thượng vị, viêm loét dạ dày tá tràng, viêm đại tràng mãn tính, rối loạn tiêu hóa.