Các biến chứng của viêm loét dạ dày bạn cần biết

Viêm loét dạ dày chịu sự ảnh hưởng của nhiều yếu tố như nguyên nhân gây bệnh, chế độ ăn uống, sinh hoạt… nên ở mỗi bệnh nhân sẽ có những biểu hiện khác nhau và tiến triển bệnh khác nhau và chắc chắn rằng nếu không được chữa trị kịp thời và đúng cách sẽ tiến triển nặng hơn hoặc dẫn đến nhiều biến chứng.

Các biến chứng của bệnh viêm loét dạ dày:

  1. Xuất huyết dạ dày

Đây là tình trạng tiến triển nặng hơn của bệnh và có thể được xem như là một biến chứng. Các mạch máu ở thành dạ dày bị tổn thương, máu chảy vào dạ dày ồ ạt hoặc ri rỉ. Nếu chảy từ từ, ri rỉ thì lâu ngày bệnh nhân sẽ bị thiếu máu, xanh xao, niêm mạc nhợt nhạt, phân có màu đen. Nếu máu chảy ồ ạt bệnh nhân sẽ tuột huyết áp nhanh và mạch yếu và ngất.

Khác với các vết thương chảy máu trên bề mặt cơ thể dễ nhìn thấy và cầm máu bằng cách băng ép thì đối với dạ dày, cách cầm máu không hề đơn giản, môi trường acid và các men tiêu hóa ở dạ dày lại tăng thêm độ khó khi cầm máu, chính vì vậy, bệnh nhân bị xuất huyết dạ dày cần phải được cấp cứu càng sớm càng tốt

Các biến chững của bệnh viêm loét dạ dày bạn cần biết
Các biến chững của bệnh viêm loét dạ dày bạn cần biết

2. Thủng dạ dày

Một biến chứng của bệnh viêm loét dạ dày đó là thủng dạ dày. Đây là tình trạng ổ loét sâu và ăn hết bề dày thành dạ dày, tạo 1 lỗ thủng thông từ trong dạ dày ra ngoài, bệnh nhân sẽ đau dữ dội, gồng cứng bụng, đó là do dịch acid và thức ăn từ dạ dày đổ vào khoang bụng, làm tổn thương phúc mạc và các tạng khác trong cơ thể. Đây cũng là trường hợp cần được cấp cứu gấp.

3. Hẹp môn vị

Các cơ dạ dày và ruột vốn co bóp rất tốt, đến khi bị loét thì vùng cơ này bị tổn thương nhưng có trường hợp không bị thủng mà hình thành sẹo, làm cho sự co bóp kém đi, nếu sẹo ngay vị trí môn vị (là một van đóng mở giữa dạ dày và tá tràng) sẽ làm cho bệnh nhân bị hẹp môn vị. Hẹp môn vị làm cho thức ăn lưu thông từ dạ dày xuống tá tràng bị trở ngại, người bệnh chậm tiêu, đầy bụng, nặng bụng, ợ nước chua, biểu hiện điển hình của hẹp môn vị đó là đau bụng, nôn, có khi nôn ra thức ăn của ngày hôm trước, có mùi hôi thối.

Các biến chững của bệnh viêm loét dạ dày bạn cần biết
Các biến chững của bệnh viêm loét dạ dày bạn cần biết

4. Ung thư dạ dày

Đây là biến chứng chiếm tỷ lệ nhỏ nhưng nguy hiểm, những tế bào dạ dày bị tổn thương về lâu dài sẽ có nguy cơ hình thành tế bào ung thư, nhất là khi bệnh nhân bị viêm loét dạ dày do vi khuẩn Helicobacter pylori.

Các biến chứng trong viêm loét dạ dày đều rất nguy hiểm, nhưng hiện nay khoa tiêu hóa của các bệnh viện mỗi ngày đều tiếp nhận nhiều ca như thế này chính vì sự chủ quan trong điều trị của người bệnh. Sức khỏe và thời gian đều quý hơn vàng, vậy nên hãy quan tâm đúng mức đến những biểu hiện nhỏ nhất về sức khỏe của bản thân và gia đình

 


Kết quả Nghiên Cứu trên Bệnh nhân Viêm Loét Dạ Dày Tá Tràng sử dụng viên Vị An G-Pharm.

Chủ trì Nghiên cứu Lâm sàng: Bệnh viện Y Học Cổ Truyền TP.HCM.  Chủ đề tài Thạc sĩ - Bác sĩ NGUYỄN CÔNG MINH. Đối tượng Nghiên cứu: Bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Y Học Cổ Truyền TP.HCM. Nghiên cứu Lâm sàng Vị An G-Pharm

       Nghiên cứu Lâm sàng - do Bệnh viện Y Học Cổ Truyền Tp. Hồ Chí Minh chủ trì, thực hiện trên bệnh nhân viêm loét dạ dày thuộc nhóm nghiên cứu kết hợp viên Vị An G-Pharm, bệnh nhân được điều trị tại Bệnh viện Y Học Cổ Truyền Tp. Hồ Chí Minh, từ tháng 12 năm 2013 đến tháng 08 năm 2014 đã cho kết quả:

Kết quả giai đoạn 1, sau 1 tuần dùng Vị An G-Pharm:

       Viên Vị An G-Pharm không làm tăng men gan và không ảnh hưởng trên tế bào máu, chức năng thận trong suốt thời gian nghiên cứu.(*)

       Viên Vị An G-Pharm  không làm thay đổi các chỉ số sinh hiệu: mạch, huyết áp, nhiệt độ, nhịp thở trong suốt thời gian nghiên cứu.(*)

       Viên Vị An G-Pharm được dung nạp tốt, không gây triệu chứng gì bất lợi trong suốt thời gian nghiên cứu. (*)

       Tỷ lệ bệnh nhân có dùng Vị An G-Pharm đạt kết quả cải thiện các triệu chứng cơ năng (đau thượng vị, khó tiêu, đầy bụng, buồn nôn) và có sự thay đổi hình ảnh tổn thương trên nội soi dạ dày – tá tràng sau 4 tuần điều trị của nhóm đạt kết quả tốt chiếm 84,85%, đạt kết quả khá chiếm 15,15%. (*)Kết quả giai đoạn 2, sau 4 tuần dùng Vị An G-Pharm:

       Tỷ lệ bệnh nhân có dùng Vị An G-Pharm giảm mức độ viêm dạ dày trên nội soi sau 4 tuần điều trị không còn hình ảnh tổn thương viêm dạ dày chiếm 72,73%, và giảm kích thước tổn thương viêm dạ dày so với ban đầu chiếm 27,27%.(*)

 

 

       Tỷ lệ bệnh nhân đạt kết quả cải thiện các triệu chứng cơ năng và có sự thay đổi hình ảnh tổn thương trên nội soi dạ dày – tá tràng sau 4 tuần điều trị tốt hơn so với chỉ dùng nhóm PPI (84,85%; 32,36%) (*)

Chủ trì Nghiên cứu Lâm sàng: Bệnh viện Y Học Cổ Truyền Tp. Hồ Chí Minh Chủ đề tài: Thạc sĩ - Bác sĩ NGUYỄN CÔNG MINH.
 

Liệu trình điều trị:

  • Đầy bụng, khó tiêu: sử dụng Vị An G-Pharm liều 3 viên/ ngày, sử dụng ít nhất từ 3 đến 7 ngày. Kết hợp chế độ ăn uống hợp lý.

  • Ợ chua. ợ hơi: sử dụng Vị An G-Pharm liều 3 viên /ngày, sử dụng từ 3 đến 7 ngày. Kết hợp chế độ ăn uống hợp lý.

  • Trào ngược dạ dày thực quản: sử dụng Vị An G-Pharm từ 7 ngày trở lên. Kết hợp chế độ ăn uống hợp lý. Không nằm sau khi ăn.  Ăn tối trước khi đi ngủ cách 2 tiếng.

  • Viêm đau dạ dày - tá tràng: sử dụng Vị An G-Pharm từ 1 tháng trở lên. Tùy mức độ viêm đau mà có thể sử dụng đến khi lành hẳn.

  • Chế độ phòng ngừa tái phát: sử dụng Vị An G-Pharm liều 2 viên /ngày.

Thông tin sản phẩm Vị An G-Pharm
Vị An G-Pharm 60 viên Công Dụng:
Hỗ trợ điều trị đầy bụng, ăn không tiêu, ợ chua, ợ nóng, viêm loét dạ dày tá tràng, viêm đại tràng mãn tính gây rối loạn tiêu hóa. (*)  

Đối tượng sử dụng:
Sản phẩm thích hợp dùng cho người thường hay đầy bụng, ăn không tiêu, ợ chua, ợ nóng, nóng rát vùng thượng vị, viêm loét dạ dày tá tràng, viêm đại tràng mãn tính, rối loạn tiêu hóa.