Các giai đoạn phát triển của ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày nếu phát hiện và điều trị sớm thì khả năng thoát khỏi ung thư rất lớn, nhưng việc xác định ung thư dạ dày từ những giai đoạn đầu là khá khó khăn bởi triệu chứng của căn bệnh này không rõ ràng nên hầu hết các ca bệnh phát hiện thì ung thư đã chuyển sang những giai đoạn sau, tình trạng nặng, di căn nhiều cơ quan khác nên điều trị phức tạp

 1. Ung thư dạ dày là gì?

Ung thư dạ dày là bệnh ung thư bắt đầu hình thành từ trong dạ dày. Đây là những khối u ác tính xuất hiện và phát triển ở bất cứ phần nào của dạ dày và có thể di căn sang các cơ quan khác.

Ung thư dạ dày là gì?
Ung thư dạ dày là gì?
 1. Các giai đoạn phát triển của bệnh ung thư dạ dày
  Thành dạ dày gồm 4 lớp từ trong ra ngoài: niêm mạc, dưới niêm, cơ và ngoài cùng là thanh mạc. Cũng dựa vào đó và những yếu tố khác mà ung thư dạ dày có thể chia thành 5 giai đoạn như sau:
 • Giai đoạn 0: Đây là giai đoạn đầu tiên khi bệnh mới hình thành, giai đoạn này còn có tên gọi là ung thư biểu mô vì chỉ mới hình thành ở lớp niêm mạc dạ dày. Cấu trúc niêm mạc không bị ảnh hưởng nhiều vì vậy rất khó phát hiện. Các triệu chứng mờ nhạt, có thể xuất hiện những biểu hiện tương tự viêm dạ dày.
 • Giai đoạn I: Ở giai đoạn này, khối u phát triển lớn hơn về kích thước và bắt đầu xâm lấn sâu vào lớp dưới niêm và lớp cơ. Giai đoạn này được gọi là ung thư niêm mạc. Giai đoạn này ung thư dạ dày có các biểu hiện sau:
 • Khối u chỉ xâm lấn vào lớp thứ hai của thành dạ dày. Các tế bào ung thư có thể có hoặc không lây lan vào các hạch bạch huyết khác nhau. Nếu có thì số lượng hạch bạch huyết đã bị lây lan là dưới 6.
 • Hoặc, khối u đã xâm lấn cả vào lớp thứ hai và lớp thứ ba của thành dạ dày là lớp dưới niêm và lớp cơ. Các tế bào ung thư chưa lây lan đến các hạch bạch huyết và các cơ quan khác.

  - Giai đoạn II: Biểu hiện chung của giai đoạn này là số lượng hạch bạch huyết bị khối u xâm lấn khá nhiều và bệnh bắt đầu di căn sang các cơ quan lân cận. Ung thư dạ dày giai đoạn này có tên gọi là ung thư dưới cơ niêm. Có thể xảy ra một trong các trường hợp sau:
 • Lớp dưới niêm mạc chắc chắn đã bị khối u xâm lấn. Số lượng hạch bạch huyết đã bị lây lan tế bào ung thư chiếm khoảng 7-15 hạch.
 • Lớp thứ 2 và thứ 3 của dạ dày là dưới niêm và lớp cơ đã bị khối u xâm lấn. Có khoảng 1-6 hạch bạch huyết đã bị lây lan.
 • Khối u đã thâm nhập đến lớp thanh mạc của dạ dày. Các tế bào ung thư chưa lây lan đến hạch bạch huyết và các cơ quan khác.
Các giai đoạn phát triển của bệnh ung thư dạ dày
Các giai đoạn phát triển của bệnh ung thư dạ dày
 • Giai đoạn III: Biểu hiện chung của giai đoạn này là số lượng hạch bạch huyết bị khối u xâm lấn khá nhiều và bệnh bắt đầu di căn sang các cơ quan xa. Giai đoạn này cũng được chia ra 1 trong 3 trường hợp sau:
  + Lớp dưới niêm mạc và lớp cơ của dạ dày chắc chắn đã bị khối u xâm lấn. Số lượng hạch bạch huyết đã bị lây lan tế bào ung thư khoảng 7-15 hạch.
  + Khối u đã xâm lấn đến lớp thanh mạc. Tế bào ung thư đã lan ra từ 1 đến 15 hạch bạch huyết.
  + Khối u di căn đến các cơ quan gần dạ dày như gan, đại tràng hay lá lách. Các hạch bạch huyết và các bộ phận xa dạ dày chưa có sự hiện diện của các tế bào ung thư.
 • Giai đoạn IV là: Đến giai đoạn này các tế bào ung thư đã lây lan qua gan, tụy, hạch bạch huyết… Đây là giai đoạn ung thư thành. Giai đoạn muộn nhất của bệnh và bệnh nhân trong giai đoạn này cơ hội sóng sót dường như không có. Mọi biện pháp điều trị đều chỉ nhằm mục đích giảm đau đớn cho người bệnh và kéo dài sự sống được ngày nào hay ngày đấy. Người ta cũng chia giai đoạn này ra làm 3 trường hợp:

  + Các tế bào ung thư đã lan rộng đến hơn 15 hạch bạch huyết.

  + Khối u đã xâm lấn cơ quan xung quanh và ít nhất 1 hạch bạch huyết.

  + Các tế bào ung thư đã lan đến các cơ quan xa.

  Ung thư dạ dày cần được phát hiện sớm bởi vì bệnh phát triển rất nhanh để tới giai đoạn cuối. Tuy nhiên, biểu hiện của bệnh lại tương tự như bệnh lý dạ dày khác nên khó phát hiện, có tới 3/4 số bệnh nhân phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn khiến bệnh nhân và bác sỹ không kịp trở tay. Vì vậy, khi có những biểu hiện của bệnh lý dạ dày thì bệnh nhân nên đi khám để sớm phát hiện. Nếu không có dấu hiệu của ung thư thì điều trị bệnh lý dạ dày và theo dõi nguy cơ đến khi khỏi hẳn các dấu hiệu.

Vị An hỗ trợ làm lành vết viêm dạ dày, giảm trào ngược dạ dày – thực quản, tăng cường chức năng hệ tiêu hóa. Sản phẩm đã qua nghiên cứu lâm sàng tại BV Y học cổ truyền TPHCM chứng minh hiệu quả và được Bộ Y tế chứng nhận lưu hành. Đặc biệt người viêm đau dạ dày đang điều trị bằng thuốc Tây có thể dùng kết hợp với Vị An giúp mang lại hiệu quả cao hơn.
Công dụng:

 • Hỗ trợ làm lành vết viêm dạ dày, giảm trào ngược dạ dày – thực quản, tăng cường chức năng hệ tiêu hóa.
 • Hỗ trợ giảm các triệu chứng trong tổn thương dạ dày – đại tràng như: đau, buồn nôn, ợ hơi, ợ chua, nóng rát vùng thượng vị, căng chướng bụng, giảm tổn thương dạ dày do rượu bia.

Dùng trong các trường hợp:

 • Người bị viêm loét dạ dày – tá tràng cấp và mãn tính, trào ngược dạ dày– thực quản.
 • Người hay ợ hơi, ợ chua, đầy bụng, khó tiêu, nóng rát vùng thượng vị, rối loạn tiêu hóa, viêm đại tràng cấp và mãn tính.
 • Người bị tổn thương dạ dày do uống rượu bia, do stress lâu ngày.