Các giai đoạn phát triển của ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày nếu phát hiện và điều trị sớm thì khả năng thoát khỏi ung thư rất lớn, nhưng việc xác định ung thư dạ dày từ những giai đoạn đầu là khá khó khăn bởi triệu chứng của căn bệnh này không rõ ràng nên hầu hết các ca bệnh phát hiện thì ung thư đã chuyển sang những giai đoạn sau, tình trạng nặng, di căn nhiều cơ quan khác nên điều trị phức tạp

 1. Ung thư dạ dày là gì?

Ung thư dạ dày là bệnh ung thư bắt đầu hình thành từ trong dạ dày. Đây là những khối u ác tính xuất hiện và phát triển ở bất cứ phần nào của dạ dày và có thể di căn sang các cơ quan khác.

Ung thư dạ dày là gì?
Ung thư dạ dày là gì?
 1. Các giai đoạn phát triển của bệnh ung thư dạ dày
  Thành dạ dày gồm 4 lớp từ trong ra ngoài: niêm mạc, dưới niêm, cơ và ngoài cùng là thanh mạc. Cũng dựa vào đó và những yếu tố khác mà ung thư dạ dày có thể chia thành 5 giai đoạn như sau:
 • Giai đoạn 0: Đây là giai đoạn đầu tiên khi bệnh mới hình thành, giai đoạn này còn có tên gọi là ung thư biểu mô vì chỉ mới hình thành ở lớp niêm mạc dạ dày. Cấu trúc niêm mạc không bị ảnh hưởng nhiều vì vậy rất khó phát hiện. Các triệu chứng mờ nhạt, có thể xuất hiện những biểu hiện tương tự viêm dạ dày.
 • Giai đoạn I: Ở giai đoạn này, khối u phát triển lớn hơn về kích thước và bắt đầu xâm lấn sâu vào lớp dưới niêm và lớp cơ. Giai đoạn này được gọi là ung thư niêm mạc. Giai đoạn này ung thư dạ dày có các biểu hiện sau:
 • Khối u chỉ xâm lấn vào lớp thứ hai của thành dạ dày. Các tế bào ung thư có thể có hoặc không lây lan vào các hạch bạch huyết khác nhau. Nếu có thì số lượng hạch bạch huyết đã bị lây lan là dưới 6.
 • Hoặc, khối u đã xâm lấn cả vào lớp thứ hai và lớp thứ ba của thành dạ dày là lớp dưới niêm và lớp cơ. Các tế bào ung thư chưa lây lan đến các hạch bạch huyết và các cơ quan khác.

  – Giai đoạn II: Biểu hiện chung của giai đoạn này là số lượng hạch bạch huyết bị khối u xâm lấn khá nhiều và bệnh bắt đầu di căn sang các cơ quan lân cận. Ung thư dạ dày giai đoạn này có tên gọi là ung thư dưới cơ niêm. Có thể xảy ra một trong các trường hợp sau:
 • Lớp dưới niêm mạc chắc chắn đã bị khối u xâm lấn. Số lượng hạch bạch huyết đã bị lây lan tế bào ung thư chiếm khoảng 7-15 hạch.
 • Lớp thứ 2 và thứ 3 của dạ dày là dưới niêm và lớp cơ đã bị khối u xâm lấn. Có khoảng 1-6 hạch bạch huyết đã bị lây lan.
 • Khối u đã thâm nhập đến lớp thanh mạc của dạ dày. Các tế bào ung thư chưa lây lan đến hạch bạch huyết và các cơ quan khác.
Các giai đoạn phát triển của bệnh ung thư dạ dày
Các giai đoạn phát triển của bệnh ung thư dạ dày
 • Giai đoạn III: Biểu hiện chung của giai đoạn này là số lượng hạch bạch huyết bị khối u xâm lấn khá nhiều và bệnh bắt đầu di căn sang các cơ quan xa. Giai đoạn này cũng được chia ra 1 trong 3 trường hợp sau:
  + Lớp dưới niêm mạc và lớp cơ của dạ dày chắc chắn đã bị khối u xâm lấn. Số lượng hạch bạch huyết đã bị lây lan tế bào ung thư khoảng 7-15 hạch.
  + Khối u đã xâm lấn đến lớp thanh mạc. Tế bào ung thư đã lan ra từ 1 đến 15 hạch bạch huyết.
  + Khối u di căn đến các cơ quan gần dạ dày như gan, đại tràng hay lá lách. Các hạch bạch huyết và các bộ phận xa dạ dày chưa có sự hiện diện của các tế bào ung thư.
 • Giai đoạn IV là: Đến giai đoạn này các tế bào ung thư đã lây lan qua gan, tụy, hạch bạch huyết… Đây là giai đoạn ung thư thành. Giai đoạn muộn nhất của bệnh và bệnh nhân trong giai đoạn này cơ hội sóng sót dường như không có. Mọi biện pháp điều trị đều chỉ nhằm mục đích giảm đau đớn cho người bệnh và kéo dài sự sống được ngày nào hay ngày đấy. Người ta cũng chia giai đoạn này ra làm 3 trường hợp:

  + Các tế bào ung thư đã lan rộng đến hơn 15 hạch bạch huyết.

  + Khối u đã xâm lấn cơ quan xung quanh và ít nhất 1 hạch bạch huyết.

  + Các tế bào ung thư đã lan đến các cơ quan xa.

  Ung thư dạ dày cần được phát hiện sớm bởi vì bệnh phát triển rất nhanh để tới giai đoạn cuối. Tuy nhiên, biểu hiện của bệnh lại tương tự như bệnh lý dạ dày khác nên khó phát hiện, có tới 3/4 số bệnh nhân phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn khiến bệnh nhân và bác sỹ không kịp trở tay. Vì vậy, khi có những biểu hiện của bệnh lý dạ dày thì bệnh nhân nên đi khám để sớm phát hiện. Nếu không có dấu hiệu của ung thư thì điều trị bệnh lý dạ dày và theo dõi nguy cơ đến khi khỏi hẳn các dấu hiệu.

Kết quả Nghiên Cứu trên Bệnh nhân Viêm Loét Dạ Dày Tá Tràng sử dụng viên Vị An G-Pharm.

Chủ trì Nghiên cứu Lâm sàng: Bệnh viện Y Học Cổ Truyền TP.HCM.  Chủ đề tài Thạc sĩ - Bác sĩ NGUYỄN CÔNG MINH. Đối tượng Nghiên cứu: Bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Y Học Cổ Truyền TP.HCM. Nghiên cứu Lâm sàng Vị An G-Pharm

       Nghiên cứu Lâm sàng - do Bệnh viện Y Học Cổ Truyền Tp. Hồ Chí Minh chủ trì, thực hiện trên bệnh nhân viêm loét dạ dày thuộc nhóm nghiên cứu kết hợp viên Vị An G-Pharm, bệnh nhân được điều trị tại Bệnh viện Y Học Cổ Truyền Tp. Hồ Chí Minh, từ tháng 12 năm 2013 đến tháng 08 năm 2014 đã cho kết quả:

Kết quả giai đoạn 1, sau 1 tuần dùng Vị An G-Pharm:

       Viên Vị An G-Pharm không làm tăng men gan và không ảnh hưởng trên tế bào máu, chức năng thận trong suốt thời gian nghiên cứu.(*)

       Viên Vị An G-Pharm  không làm thay đổi các chỉ số sinh hiệu: mạch, huyết áp, nhiệt độ, nhịp thở trong suốt thời gian nghiên cứu.(*)

       Viên Vị An G-Pharm được dung nạp tốt, không gây triệu chứng gì bất lợi trong suốt thời gian nghiên cứu. (*)

       Tỷ lệ bệnh nhân có dùng Vị An G-Pharm đạt kết quả cải thiện các triệu chứng cơ năng (đau thượng vị, khó tiêu, đầy bụng, buồn nôn) và có sự thay đổi hình ảnh tổn thương trên nội soi dạ dày – tá tràng sau 4 tuần điều trị của nhóm đạt kết quả tốt chiếm 84,85%, đạt kết quả khá chiếm 15,15%. (*)Kết quả giai đoạn 2, sau 4 tuần dùng Vị An G-Pharm:

       Tỷ lệ bệnh nhân có dùng Vị An G-Pharm giảm mức độ viêm dạ dày trên nội soi sau 4 tuần điều trị không còn hình ảnh tổn thương viêm dạ dày chiếm 72,73%, và giảm kích thước tổn thương viêm dạ dày so với ban đầu chiếm 27,27%.(*)

 

 

       Tỷ lệ bệnh nhân đạt kết quả cải thiện các triệu chứng cơ năng và có sự thay đổi hình ảnh tổn thương trên nội soi dạ dày – tá tràng sau 4 tuần điều trị tốt hơn so với chỉ dùng nhóm PPI (84,85%; 32,36%) (*)

Chủ trì Nghiên cứu Lâm sàng: Bệnh viện Y Học Cổ Truyền Tp. Hồ Chí Minh Chủ đề tài: Thạc sĩ - Bác sĩ NGUYỄN CÔNG MINH.
 

Liệu trình điều trị:

 • Đầy bụng, khó tiêu: sử dụng Vị An G-Pharm liều 3 viên/ ngày, sử dụng ít nhất từ 3 đến 7 ngày. Kết hợp chế độ ăn uống hợp lý.

 • Ợ chua. ợ hơi: sử dụng Vị An G-Pharm liều 3 viên /ngày, sử dụng từ 3 đến 7 ngày. Kết hợp chế độ ăn uống hợp lý.

 • Trào ngược dạ dày thực quản: sử dụng Vị An G-Pharm từ 7 ngày trở lên. Kết hợp chế độ ăn uống hợp lý. Không nằm sau khi ăn.  Ăn tối trước khi đi ngủ cách 2 tiếng.

 • Viêm đau dạ dày - tá tràng: sử dụng Vị An G-Pharm từ 1 tháng trở lên. Tùy mức độ viêm đau mà có thể sử dụng đến khi lành hẳn.

 • Chế độ phòng ngừa tái phát: sử dụng Vị An G-Pharm liều 2 viên /ngày.

Thông tin sản phẩm Vị An G-Pharm
Vị An G-Pharm 60 viên Công Dụng:
Hỗ trợ điều trị đầy bụng, ăn không tiêu, ợ chua, ợ nóng, viêm loét dạ dày tá tràng, viêm đại tràng mãn tính gây rối loạn tiêu hóa. (*)  

Đối tượng sử dụng:
Sản phẩm thích hợp dùng cho người thường hay đầy bụng, ăn không tiêu, ợ chua, ợ nóng, nóng rát vùng thượng vị, viêm loét dạ dày tá tràng, viêm đại tràng mãn tính, rối loạn tiêu hóa.