Các vị trí đau bụng tiết lộ gì về bệnh của bạn?

Có nhiều trường hợp coi đau bụng là chuyện nhỏ, không mấy để ý hoặc nghĩ rằng chỉ cần xoa dầu gió là xong, nhưng hãy cẩn thận vì đó là dấu hiệu của cơ thể muốn nói với bạn rằng bạn đang mắc một số bệnh liên quan đến các cơ quan nội tạng trong cơ thể.

Theo giải phẫu học thì ổ bụng được giới hạn bởi phía trên là cơ hoành, phía dưới là 2 cánh chậu, phía sau là cột sống và cơ lưng, hay bên là cơ và cân thành bụng. Vùng bụng bao gồm 2 vùng chính là vùng thượng vị (vùng trên rốn ) và vùng hạ vị ( vùng dưới rốn). Các cơ quan cơ bản trong ổ bụng bao gồm: Gan, mật, lách, dạ dày, tụy, ruột (đại tràng, ruột non, mạc treo, trực tràng, hậu môn), hệ tiết niệu (thận, niệu quản, bàng quang), và đối với phụ nữ còn có thêm tử cung, buồng trứng, vòi trứng, âm đạo.

Các vị trí đau bụng tiết lộ gì về bệnh của bạn?
Các vị trí đau bụng tiết lộ gì về bệnh của bạn?


Các triệu chứng có từ đau nhẹ rồi hết đến việc đau quặn từng cơn, đau theo chu kỳ. Khi ăn những thức ăn sinh hơi, thực phẩm khó tiêu, nhiều chất béo thì bụng xảy ra một số cơn đau bụng đơn giản chỉ qua vài giờ là khỏi, nếu nặng thì vài ngày. Loại đau bụng này không nguy hiểm nhưng cũng gây khó chịu cho hệ tiêu hóa của bạn.

Nhưng đừng chủ quan, một số triệu chứng đau bụng là dấu hiệu cảnh báo của những bệnh lý của các nội tạng bên trong ổ bụng. Những biểu hiện đau này không phải để mỗi người tự đoán bệnh, mà cần thiết để bác sĩ thăm khám trực tiếp, đôi khi cần làm thêm các xét nghiệm mới có thể chẩn đoán bệnh.

  1. Đau bụng vùng trên rốn

Vùng này còn gọi là vùng thượng vị, ngay dưới mũi xương ức. Nếu triệu chứng đau có cảm giác nóng rát, đau khi đói hoặc sau khi ăn kèm theo triệu chứng ợ hơi, ợ chua, nôn hoặc buồn nôn thì rất có thể là dấu hiệu của bệnh dạ dày.

Các cơ quan khác có thể bị tổn thương gây đau ở vùng này là gan, mật, tuyến thượng thận phải, tụy, động mạch chủ bụng.

2. Đau bụng xung quanh rốn

Khu vực này có thể đau do tổn thương ruột non, ruột già, mạc treo ruột, dạ dày, gan, tụy, thận, động mạch chủ bụng, tĩnh mạch chủ bụng. Nhiều trường hợp viêm ruột thừa có biểu hiện đau ở khu vực này.

Các vị trí đau bụng tiết lộ gì về bệnh của bạn?
Các vị trí đau bụng tiết lộ gì về bệnh của bạn?

 

3. Đau bụng vùng dưới rốn

Vị trí các tổn thương vùng này có thể là: ruột non, ruột già, ruột thừa, bàng quang, niệu quản, ở phụ nữ có buồng trứng.
Nếu đau bụng dưới rốn kèm theo triệu chứng tiêu chảy, táo bón, thì thường là rối loạn tiêu hóa. Ngoài ra, đối với phụ nữ, đau bụng kinh khi đến chu kỳ sẽ kèm theo ra máu âm đạo.

Việc xác định vị trí đau, mức độ đau và các triệu chứng kèm theo để bác sỹ có thể chẩn đoán bệnh hoặc loại trừ bệnh, để biết được chính xác hơn cần phải làm 1 số xét nghiệm và chẩn đoán hình ảnh để tránh nhầm lẫn bệnh. Người bệnh không nên tự đoán bệnh để tránh điều trị sai bệnh sẽ khó kiểm soát.

 


Kết quả Nghiên Cứu trên Bệnh nhân Viêm Loét Dạ Dày Tá Tràng sử dụng viên Vị An G-Pharm.

Chủ trì Nghiên cứu Lâm sàng: Bệnh viện Y Học Cổ Truyền TP.HCM.  Chủ đề tài Thạc sĩ - Bác sĩ NGUYỄN CÔNG MINH. Đối tượng Nghiên cứu: Bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Y Học Cổ Truyền TP.HCM. Nghiên cứu Lâm sàng Vị An G-Pharm

       Nghiên cứu Lâm sàng - do Bệnh viện Y Học Cổ Truyền Tp. Hồ Chí Minh chủ trì, thực hiện trên bệnh nhân viêm loét dạ dày thuộc nhóm nghiên cứu kết hợp viên Vị An G-Pharm, bệnh nhân được điều trị tại Bệnh viện Y Học Cổ Truyền Tp. Hồ Chí Minh, từ tháng 12 năm 2013 đến tháng 08 năm 2014 đã cho kết quả:

Kết quả giai đoạn 1, sau 1 tuần dùng Vị An G-Pharm:

       Viên Vị An G-Pharm không làm tăng men gan và không ảnh hưởng trên tế bào máu, chức năng thận trong suốt thời gian nghiên cứu.(*)

       Viên Vị An G-Pharm  không làm thay đổi các chỉ số sinh hiệu: mạch, huyết áp, nhiệt độ, nhịp thở trong suốt thời gian nghiên cứu.(*)

       Viên Vị An G-Pharm được dung nạp tốt, không gây triệu chứng gì bất lợi trong suốt thời gian nghiên cứu. (*)

       Tỷ lệ bệnh nhân có dùng Vị An G-Pharm đạt kết quả cải thiện các triệu chứng cơ năng (đau thượng vị, khó tiêu, đầy bụng, buồn nôn) và có sự thay đổi hình ảnh tổn thương trên nội soi dạ dày – tá tràng sau 4 tuần điều trị của nhóm đạt kết quả tốt chiếm 84,85%, đạt kết quả khá chiếm 15,15%. (*)Kết quả giai đoạn 2, sau 4 tuần dùng Vị An G-Pharm:

       Tỷ lệ bệnh nhân có dùng Vị An G-Pharm giảm mức độ viêm dạ dày trên nội soi sau 4 tuần điều trị không còn hình ảnh tổn thương viêm dạ dày chiếm 72,73%, và giảm kích thước tổn thương viêm dạ dày so với ban đầu chiếm 27,27%.(*)

 

 

       Tỷ lệ bệnh nhân đạt kết quả cải thiện các triệu chứng cơ năng và có sự thay đổi hình ảnh tổn thương trên nội soi dạ dày – tá tràng sau 4 tuần điều trị tốt hơn so với chỉ dùng nhóm PPI (84,85%; 32,36%) (*)

Chủ trì Nghiên cứu Lâm sàng: Bệnh viện Y Học Cổ Truyền Tp. Hồ Chí Minh Chủ đề tài: Thạc sĩ - Bác sĩ NGUYỄN CÔNG MINH.
 

Liệu trình điều trị:

  • Đầy bụng, khó tiêu: sử dụng Vị An G-Pharm liều 3 viên/ ngày, sử dụng ít nhất từ 3 đến 7 ngày. Kết hợp chế độ ăn uống hợp lý.

  • Ợ chua. ợ hơi: sử dụng Vị An G-Pharm liều 3 viên /ngày, sử dụng từ 3 đến 7 ngày. Kết hợp chế độ ăn uống hợp lý.

  • Trào ngược dạ dày thực quản: sử dụng Vị An G-Pharm từ 7 ngày trở lên. Kết hợp chế độ ăn uống hợp lý. Không nằm sau khi ăn.  Ăn tối trước khi đi ngủ cách 2 tiếng.

  • Viêm đau dạ dày - tá tràng: sử dụng Vị An G-Pharm từ 1 tháng trở lên. Tùy mức độ viêm đau mà có thể sử dụng đến khi lành hẳn.

  • Chế độ phòng ngừa tái phát: sử dụng Vị An G-Pharm liều 2 viên /ngày.

Thông tin sản phẩm Vị An G-Pharm
Vị An G-Pharm 60 viên Công Dụng:
Hỗ trợ điều trị đầy bụng, ăn không tiêu, ợ chua, ợ nóng, viêm loét dạ dày tá tràng, viêm đại tràng mãn tính gây rối loạn tiêu hóa. (*)  

Đối tượng sử dụng:
Sản phẩm thích hợp dùng cho người thường hay đầy bụng, ăn không tiêu, ợ chua, ợ nóng, nóng rát vùng thượng vị, viêm loét dạ dày tá tràng, viêm đại tràng mãn tính, rối loạn tiêu hóa.