Cấu tạo của dạ dày và các bệnh liên quan

Dạ dày là cơ quan dung nạp và chứa thức ăn, chức năng chủ yếu là tiêu hóa sơ bộ thức ăn. Dạ dày có cấu tạo đặc biệt giúp co bóp linh hoạt: khi cơ thể trong tình trạng đói thì co lại và giãn ra khi thức ăn đưa vào. Lượng thức ăn càng nhiều dạ dày càng giãn ra, đến khi áp suất trong dạ dày đột ngột tăng lên tạo ra cảm giác no. Dung lượng bình quân của dạ dày người trưởng thành khoảng 1.5 lít.

Cấu tạo của dạ dày

Dạ dày có cấu tạo giống như một cái túi để đựng thức ăn, có 2 lỗ mở ở 2 đầu. Phần nối với thực quản được gọi là tâm vị. Phần dưới nối với ruột được gọi là môn vị.

Cấu tạo dạ dày người gồm 5 lớp từ ngoài vào trong:

 • Thanh mạc: là lớp phúc mạc tạng bao bọc dạ dày.
 • Tấm dưới thanh mạc: Lớp cơ có ba lớp từ ngoài vào trong là cơ dọc, cơ vòng và cơ chéo (chỉ hiện diện ở một phần của thành dạ dày).
 • Lớp cơ: cơ dọc, cơ vòng và cơ chéo.
 • Tấm dưới niêm mạc: Lớp niêm mạc chứa các tuyến của dạ dày. Các tuyến dạ dày gồm nhiều loại, tiết ra các chất khác nhau vừa có vai trò bảo vệ dạ dày như chất nhầy, vừa có vai trò tiêu hóa như HCl như men Pepsinogene… vừa có vai trò nội tiết hay trung gian hóa học như gastrin, histamin… hay yếu tố nội giúp hấp thụ sinh tố B12.
 • Lớp niêm mạc chứa các tuyến của dạ dày: bao gồm nhiều loại tiết ra các chất khác nhau. Chúng có vai trò bảo vệ dạ dày như chất nhầy, đồng thời có vai trò tiêu hóa và điều hòa nội tiết hóa học trung gian.

Cấu tạo dạ dày

 

Các bệnh liên quan đến dạ dày

Các bệnh về dạ dày luôn là nỗi ám ảnh và gây ra những ảnh hưởng lớn tới sinh hoạt và sức khỏe của người bệnh. Nếu không được phát hiện và chữa trị sớm, bệnh sẽ phát triển nặng hơn và đe dọa tới tính mạng. Dưới đây là tổng hợp các bệnh về dạ dày thường gặp:

Đau dạ dày

Đây là một căn bệnh rất phổ biến do nhiều nguyên nhân khác nhau. Phổ biến nhất thường xảy ra ở những đối tượng như:

 • Dân văn phòng, những người bận rộn trong công việc, ăn uống thất thường, không đúng bữa,…
 • Những người có thói quen ăn vặt nhiều, ăn nhiều đồ ăn cay nóng chứa nhiều gia vị, ăn nhiều đồ chua,…
 • Người hút thuốc lá, uống nhiều bia rượu
 • Người thường xuyên ở trong tình trạng căng thẳng, lo lắng, stress kéo dài cũng rất dễ bị đau dạ dày.

Người bệnh đau dạ dày thường xuyên có hiện tượn ợ chua, ợ hơi, buồn nôn, ăn không tiêu. Bệnh nặng còn xuất hiện các cơn đau vùng thượng vị, thậm chí chảy máu dạ dày.

Bệnh trào ngược axit

Trào ngược axit (trào ngược dạ dày thực quản hoặc ợ nóng) là tình trạng thức ăn, axit trong đồ uống hoặc thực phẩm bạn ăn, dịch mật hoặc dịch tụy trào ngược lên thực quản gây khó chịu.

Bệnh thường gây ra các triệu chứng như khản giọng, thức ăn bị vướng trong cổ họng, nóng rát cổ, buồn nôn, ho và ăn mòn men răng.

Nếu không được điều trị trong thời gian dài sẽ dẫn đến biến chứng nặng như loét, chảy máu thực quản, thậm chí làm tăng nguy cơ ung thư thực quản.

Bệnh khó tiêu

Bệnh khó tiêu có triệu chứng thường xuyên cảm thấy đầy bụng, đầy hơi, ợ hơi sau bữa ăn. Nếu tình trạng này diễn ra thường xuyên và kéo dài làm cho cơ thể trở nên mệt mỏi, kiệt sức, dẫn đến suy kiệt. Đôi khi triệu chứng trên là biểu hiện của một dạng bệnh lý khác, khi đó cần đến cơ sở y tế thăm khám sớm để điều trị ngay.

Cần chú ý các biểu hiện bệnh đau dạ dày

Các bệnh dạ dày ngày càng tăng và phổ biến. Tuy nhiên, người bệnh thường tương đối chủ quan dẫn đến điều trị không đúng cách hoặc không điều trị. Điều này có thể dẫn tới những biến chứng nguy hiểm, ảnh hường đến sức khỏe, thậm chí là tử vong. Vì vậy khi có các dấu hiệu bất thường, bệnh nhân cần thăm khám kịp thời để có phác đồ điều trị và thay đổi lối sống khoa học hơn.


Kết quả Nghiên Cứu trên Bệnh nhân Viêm Loét Dạ Dày Tá Tràng sử dụng viên Vị An G-Pharm.

Chủ trì Nghiên cứu Lâm sàng: Bệnh viện Y Học Cổ Truyền TP.HCM.  Chủ đề tài Thạc sĩ - Bác sĩ NGUYỄN CÔNG MINH. Đối tượng Nghiên cứu: Bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Y Học Cổ Truyền TP.HCM. Nghiên cứu Lâm sàng Vị An G-Pharm

       Nghiên cứu Lâm sàng - do Bệnh viện Y Học Cổ Truyền Tp. Hồ Chí Minh chủ trì, thực hiện trên bệnh nhân viêm loét dạ dày thuộc nhóm nghiên cứu kết hợp viên Vị An G-Pharm, bệnh nhân được điều trị tại Bệnh viện Y Học Cổ Truyền Tp. Hồ Chí Minh, từ tháng 12 năm 2013 đến tháng 08 năm 2014 đã cho kết quả:

Kết quả giai đoạn 1, sau 1 tuần dùng Vị An G-Pharm:

       Viên Vị An G-Pharm không làm tăng men gan và không ảnh hưởng trên tế bào máu, chức năng thận trong suốt thời gian nghiên cứu.(*)

       Viên Vị An G-Pharm  không làm thay đổi các chỉ số sinh hiệu: mạch, huyết áp, nhiệt độ, nhịp thở trong suốt thời gian nghiên cứu.(*)

       Viên Vị An G-Pharm được dung nạp tốt, không gây triệu chứng gì bất lợi trong suốt thời gian nghiên cứu. (*)

       Tỷ lệ bệnh nhân có dùng Vị An G-Pharm đạt kết quả cải thiện các triệu chứng cơ năng (đau thượng vị, khó tiêu, đầy bụng, buồn nôn) và có sự thay đổi hình ảnh tổn thương trên nội soi dạ dày – tá tràng sau 4 tuần điều trị của nhóm đạt kết quả tốt chiếm 84,85%, đạt kết quả khá chiếm 15,15%. (*)Kết quả giai đoạn 2, sau 4 tuần dùng Vị An G-Pharm:

       Tỷ lệ bệnh nhân có dùng Vị An G-Pharm giảm mức độ viêm dạ dày trên nội soi sau 4 tuần điều trị không còn hình ảnh tổn thương viêm dạ dày chiếm 72,73%, và giảm kích thước tổn thương viêm dạ dày so với ban đầu chiếm 27,27%.(*)

 

 

       Tỷ lệ bệnh nhân đạt kết quả cải thiện các triệu chứng cơ năng và có sự thay đổi hình ảnh tổn thương trên nội soi dạ dày – tá tràng sau 4 tuần điều trị tốt hơn so với chỉ dùng nhóm PPI (84,85%; 32,36%) (*)

Chủ trì Nghiên cứu Lâm sàng: Bệnh viện Y Học Cổ Truyền Tp. Hồ Chí Minh Chủ đề tài: Thạc sĩ - Bác sĩ NGUYỄN CÔNG MINH.
 

Liệu trình điều trị:

 • Đầy bụng, khó tiêu: sử dụng Vị An G-Pharm liều 3 viên/ ngày, sử dụng ít nhất từ 3 đến 7 ngày. Kết hợp chế độ ăn uống hợp lý.

 • Ợ chua. ợ hơi: sử dụng Vị An G-Pharm liều 3 viên /ngày, sử dụng từ 3 đến 7 ngày. Kết hợp chế độ ăn uống hợp lý.

 • Trào ngược dạ dày thực quản: sử dụng Vị An G-Pharm từ 7 ngày trở lên. Kết hợp chế độ ăn uống hợp lý. Không nằm sau khi ăn.  Ăn tối trước khi đi ngủ cách 2 tiếng.

 • Viêm đau dạ dày - tá tràng: sử dụng Vị An G-Pharm từ 1 tháng trở lên. Tùy mức độ viêm đau mà có thể sử dụng đến khi lành hẳn.

 • Chế độ phòng ngừa tái phát: sử dụng Vị An G-Pharm liều 2 viên /ngày.

Thông tin sản phẩm Vị An G-Pharm
Vị An G-Pharm 60 viên Công Dụng:
Hỗ trợ điều trị đầy bụng, ăn không tiêu, ợ chua, ợ nóng, viêm loét dạ dày tá tràng, viêm đại tràng mãn tính gây rối loạn tiêu hóa. (*)  

Đối tượng sử dụng:
Sản phẩm thích hợp dùng cho người thường hay đầy bụng, ăn không tiêu, ợ chua, ợ nóng, nóng rát vùng thượng vị, viêm loét dạ dày tá tràng, viêm đại tràng mãn tính, rối loạn tiêu hóa.