Làm sao để chuẩn đoán viêm loét dạ dày tá tràng

Bệnh viêm loét dạ dày tá tràng khá phổ biến ở trên thế giới. Và ở Việt Nam cũng vậy, tỷ lệ mắc bệnh tuỳ theo từng nghiên cứu là từ 5-10% dân số. Ở miền Bắc Việt Nam có đến từ 5 - 6% dân số có triệu chứng bệnh, tại khoa nội một số bệnh viện có 26 - 30% bệnh nhân vào viện vì bệnh viêm loét dạ dày tá tràng.

 1. Bệnh viêm loét dạ dày tá tràng là gì?

Viêm loét dạ dày tá tràng xảy ra là do mất cân bằng giữa hai nhóm yếu tố: yếu tố tấn công và yếu tố bảo vệ. Ổ loét là do sự phá hủy một vùng có giới hạn nhỏ làm mất lớp niêm mạc dạ dày – hành tá tràng, có thể lan xuống lớp dưới niêm mạc, lớp cơ thậm trí đến lớp thanh mạc và có thể gây thủng.

Viêm loét dạ dày tá tràng
Viêm loét dạ dày tá tràng
 1. Làm sao để chẩn đoán viêm loét dạ dày tá tràng?

 • Triệu chứng lâm sàng viêm loét dạ dày tá tràng: đau bụng vùng thượng vị có tính chất chu kì. Các triệu chứng khác: đầy bụng, ợ chua, ợ hơi… Khi nhận thấy cơ thể có các triệu chứng trên hãy theo dõi thật cẩn thận và nên đi khám sớm.
 • Khám lâm sàng: Khi người bệnh trong cơn đau dùng tay ấn vùng thương vị thấy đau. Ngoài cơn đau thì không thấy có dấu hiệu. Ngoài ra, còn có các dấu hiệu cảnh báo ổ loét sắp sửa hay đã có biến chứng: Mức độ đau tăng, đau liên tục, đau lan ra sau lưng, bị nôn ói, đi ngoài phân đen...
 • Chụp X – quang: Có thể chẩn đoán viêm loét dạ dày tá tràng xác định loét lên tới 80-90% các trường hợp. Khi sử dụng phương pháp chẩn đoán này người bệnh cần nhịn ăn và được uống 1 cốc thuốc cản quang hoặc chỉ được uống nước lọc, không sử dụng nước uống có màu để việc thăm khám và chẩn đoán được chính xác hơn. Bác sĩ sẽ căn cứ vào kết quả xét nghiệm là hình ảnh chụp được để phát hiện được hình ảnh tổn thương. Tuy nhiên, biện pháp này thay đổi nhiều, phụ thuộc vào kỹ thuật chụp, vị trí ổ loét và không thể loại trừ được ung thư dạ dày dạng loét.
  Viêm loét dạ dày tá tràng
  Viêm loét dạ dày tá tràng
 • Nội soi chẩn đoán viêm loét dạ dày tá tràng: Nội soi ống mềm đường tiêu hoá trên hiện được coi là phương pháp chẩn đoán viêm loét dạ dày tá tràng chính xác nhất, có nhiều ưu điểm so với chụp X - quang. Độ chính xác 97%. Phương pháp này giúp cho bác sĩ và người bệnh nhìn được rất rõ hình ảnh và vị trí tổn thương. Bác sĩ dùng 1 ống nội soi mềm luồn từ miệng qua thực quản xuống đến dạ dày tá tràng, ở đầu ống có gắn camera quan sát để có thể phát hiện rõ được tình trạng của người bệnh, tình trạng niêm mạc, vị trí tổn thương. Từ đó có thể xác định được bệnh  viêm loét dạ dày tá tràng.. Nếu sinh thiết ở nhiều vị trí trên ổ loét, có thể loại trừ ung thư lên đến 98%.

Nhiều người nói rằng họ không thể chịu được cảm giác khó chịu khi nội soi tìm hình ảnh viêm loét dạ dày tá tràng. Tuy nhiên, hiện nay có nhiều phương pháp nội soi mới giúp việc nội soi đơn giản và dễ chịu hơn với người bệnh. Và đây cũng là phương pháp kiểm tra viêm loét dạ dày tá tràng có thể đưa ra được kết luận chính xác nhất. Từ có, có cách điều trị phù hợp với từng bệnh nhân.

Vị An hỗ trợ làm lành vết viêm dạ dày, giảm trào ngược dạ dày – thực quản, tăng cường chức năng hệ tiêu hóa. Sản phẩm đã qua nghiên cứu lâm sàng tại BV Y học cổ truyền TPHCM chứng minh hiệu quả và được Bộ Y tế chứng nhận lưu hành. Đặc biệt người viêm đau dạ dày đang điều trị bằng thuốc Tây có thể dùng kết hợp với Vị An giúp mang lại hiệu quả cao hơn.
Công dụng:

 • Hỗ trợ làm lành vết viêm dạ dày, giảm trào ngược dạ dày – thực quản, tăng cường chức năng hệ tiêu hóa.
 • Hỗ trợ giảm các triệu chứng trong tổn thương dạ dày – đại tràng như: đau, buồn nôn, ợ hơi, ợ chua, nóng rát vùng thượng vị, căng chướng bụng, giảm tổn thương dạ dày do rượu bia.

Dùng trong các trường hợp:

 • Người bị viêm loét dạ dày – tá tràng cấp và mãn tính, trào ngược dạ dày– thực quản.
 • Người hay ợ hơi, ợ chua, đầy bụng, khó tiêu, nóng rát vùng thượng vị, rối loạn tiêu hóa, viêm đại tràng cấp và mãn tính.
 • Người bị tổn thương dạ dày do uống rượu bia, do stress lâu ngày.