Co thắt dạ dày là bệnh gì?

Co thắt dạ dày gây ra cho người bệnh những cơn đau ở dạ dày đột ngột, kèm theo một số triệu chứng chung của bệnh dạ dày khác. Co thắt dạ dày khiến cho bệnh nhân hết sức khó chịu, mệt mỏi không thể tập triung, chán ăn gây ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày của bệnh nhân.Vậy co thắt dạ dày là gì? Nguyên nhân nào gây co thắt dạ dày?

 1. Co thắt dạ dày là bệnh gì?

Co thắt dạ dày còn được gọi là chuột rút dạ dày. Triệu chứng điển hình của bệnh là đau dạ dày đột ngột kéo dài từ vài phút cho đến hàng giờ và có các biểu hiện khác như: đầy hơi, chướng bụng, buồn nôn, sốt hoặc ớn lạnh, tiêu chảy,…

Co thắt dạ dày là bệnh gì?
Co thắt dạ dày là bệnh gì?
 1. Nguyên nhân gây co thắt dạ dày

 • Do sự nhạy cảm của cơ quan tiêu hóa và thức ăn: khi ăn những thức ăn gây dị ứng sẽ khiến cho cơ quan trong hệ thống tiêu hóa bị nhạy cảm, dạ dày sẽ “biểu tình” bằng những cơn co thắt dạ dày. Loại thức ăn gây nhạy cảm đối với 1 số người có thể khác nhiều người, nên có những món gây co thắt dạ dày đối với người này nhưng không ảnh hưởng đến người khác
 • Do ngộ độc thực phẩm: khi ăn những thức ăn ôi thiu, nhiễm khuẩn, không đảm bảo vệ sinh sẽ bị tiêu chảy cấp, gây những cơn co thắt dạ dày và co thắt đại tràng
 • Viêm niêm mạc đường tiêu hóa: khi ăn uống không hợp lý kéo dài, hoặc thực phẩm có chứa chất độc hại (thuốc trừ sâu, chất bảo quản thực phẩm…) gây viêm dạ dày, viêm ruột hoặc uống nhầm các chất ăn mòn như kiềm hoặc acid làm xuất hiện triệu chứng đau bụng dữ dội, có thể có hoặc không nôn ói.

  Co thắt dạ dày là bệnh gì?
  Co thắt dạ dày là bệnh gì?
 • Do hành kinh: “Thủ phạm” tiếp theo được xác định gây ra co thắt dạ dày chính là những ngày “đèn đỏ” ở phụ nữ.
 • Do vận động mạnh: điều này xảy ra có thể do co thắt cơ bắp khi bạn tập thể dục thể thao quá mạnh, hoặc khi bơi lội. Việc tập luyện quá sức, lao lực không chỉ ảnh hưởng tới dạ dày mà còn nhiều cơ quan khác. Tập luyện với cường độ vừa phải là giải pháp để khắc phục.

Co thắt dạ dày bản thân nó là 1 triệu chứng do nhiều nguyên nhân gây ra, hoặc là dấu hiệu của 1 bệnh nguy hiểm nào đó, vậy nên khi có biểu hiện co thắt dạ dày, bệnh nhân cần đến các cơ sở y tế để được thăm khám kỹ càng, xác định đúng nguyên nhân, nhất là đối với trường hợp bị co thắt dạ dày thường xuyên.


Kết quả Nghiên Cứu trên Bệnh nhân Viêm Loét Dạ Dày Tá Tràng sử dụng viên Vị An G-Pharm.

Chủ trì Nghiên cứu Lâm sàng: Bệnh viện Y Học Cổ Truyền TP.HCM.  Chủ đề tài Thạc sĩ - Bác sĩ NGUYỄN CÔNG MINH. Đối tượng Nghiên cứu: Bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Y Học Cổ Truyền TP.HCM. Nghiên cứu Lâm sàng Vị An G-Pharm

       Nghiên cứu Lâm sàng - do Bệnh viện Y Học Cổ Truyền Tp. Hồ Chí Minh chủ trì, thực hiện trên bệnh nhân viêm loét dạ dày thuộc nhóm nghiên cứu kết hợp viên Vị An G-Pharm, bệnh nhân được điều trị tại Bệnh viện Y Học Cổ Truyền Tp. Hồ Chí Minh, từ tháng 12 năm 2013 đến tháng 08 năm 2014 đã cho kết quả:

Kết quả giai đoạn 1, sau 1 tuần dùng Vị An G-Pharm:

       Viên Vị An G-Pharm không làm tăng men gan và không ảnh hưởng trên tế bào máu, chức năng thận trong suốt thời gian nghiên cứu.(*)

       Viên Vị An G-Pharm  không làm thay đổi các chỉ số sinh hiệu: mạch, huyết áp, nhiệt độ, nhịp thở trong suốt thời gian nghiên cứu.(*)

       Viên Vị An G-Pharm được dung nạp tốt, không gây triệu chứng gì bất lợi trong suốt thời gian nghiên cứu. (*)

       Tỷ lệ bệnh nhân có dùng Vị An G-Pharm đạt kết quả cải thiện các triệu chứng cơ năng (đau thượng vị, khó tiêu, đầy bụng, buồn nôn) và có sự thay đổi hình ảnh tổn thương trên nội soi dạ dày – tá tràng sau 4 tuần điều trị của nhóm đạt kết quả tốt chiếm 84,85%, đạt kết quả khá chiếm 15,15%. (*)Kết quả giai đoạn 2, sau 4 tuần dùng Vị An G-Pharm:

       Tỷ lệ bệnh nhân có dùng Vị An G-Pharm giảm mức độ viêm dạ dày trên nội soi sau 4 tuần điều trị không còn hình ảnh tổn thương viêm dạ dày chiếm 72,73%, và giảm kích thước tổn thương viêm dạ dày so với ban đầu chiếm 27,27%.(*)

 

 

       Tỷ lệ bệnh nhân đạt kết quả cải thiện các triệu chứng cơ năng và có sự thay đổi hình ảnh tổn thương trên nội soi dạ dày – tá tràng sau 4 tuần điều trị tốt hơn so với chỉ dùng nhóm PPI (84,85%; 32,36%) (*)

Chủ trì Nghiên cứu Lâm sàng: Bệnh viện Y Học Cổ Truyền Tp. Hồ Chí Minh Chủ đề tài: Thạc sĩ - Bác sĩ NGUYỄN CÔNG MINH.
 

Liệu trình điều trị:

 • Đầy bụng, khó tiêu: sử dụng Vị An G-Pharm liều 3 viên/ ngày, sử dụng ít nhất từ 3 đến 7 ngày. Kết hợp chế độ ăn uống hợp lý.

 • Ợ chua. ợ hơi: sử dụng Vị An G-Pharm liều 3 viên /ngày, sử dụng từ 3 đến 7 ngày. Kết hợp chế độ ăn uống hợp lý.

 • Trào ngược dạ dày thực quản: sử dụng Vị An G-Pharm từ 7 ngày trở lên. Kết hợp chế độ ăn uống hợp lý. Không nằm sau khi ăn.  Ăn tối trước khi đi ngủ cách 2 tiếng.

 • Viêm đau dạ dày - tá tràng: sử dụng Vị An G-Pharm từ 1 tháng trở lên. Tùy mức độ viêm đau mà có thể sử dụng đến khi lành hẳn.

 • Chế độ phòng ngừa tái phát: sử dụng Vị An G-Pharm liều 2 viên /ngày.

Thông tin sản phẩm Vị An G-Pharm
Vị An G-Pharm 60 viên Công Dụng:
Hỗ trợ điều trị đầy bụng, ăn không tiêu, ợ chua, ợ nóng, viêm loét dạ dày tá tràng, viêm đại tràng mãn tính gây rối loạn tiêu hóa. (*)  

Đối tượng sử dụng:
Sản phẩm thích hợp dùng cho người thường hay đầy bụng, ăn không tiêu, ợ chua, ợ nóng, nóng rát vùng thượng vị, viêm loét dạ dày tá tràng, viêm đại tràng mãn tính, rối loạn tiêu hóa.