Dạ dày trào ngược là biểu hiện của bệnh gì?

Dạ dày trào ngược là cách mà người dân thường dùng khi nhắc đến khi có những biểu hiện ợ nhiều, ợ chua, có khi ợ lên cả thức ăn, cảm giác thức ăn nằm ở thực quản không xuống được, và cũng là cách gọi quen thuộc cho tình trạng trào ngược dạ dày – thực quản

Dạ dày trào ngược là hiện tượng các chất dịch trong dạ dày như HCl, pepsin, dịch mật… trào ngược từng lúc hay thường xuyên. Các chất dịch này kích thích niêm mạc thực quản, làm tổn thương thể hiện qua các triệu chứng và biến chứng của bệnh. Đây là 1 bệnh lý mãn tính gặp nhiều ở 1 số nước Châu Á và đang có xu hướng gia tăng ở Việt Nam.

Những biểu hiện ban đầu của việc dạ dày trào ngược thường dễ bị nhẫm lẫn với việc ăn không tiêu nên nhiều người đánh giá sai mức độ bệnh của mình – từ đó sinh ra tâm lý thờ ơ, chủ quan với bệnh. Không ít trường hợp bệnh nhân bàng hoàng khi hay tin mắc ung thư thực quản, dù trước đó chỉ có triệu chứng vướng họng, khó nuốt.

Dạ dày trào ngược
Dạ dày trào ngược

Những dấu hiệu  dạ dày trào ngược điển hình gặp phổ biến ở người bệnh bao gồm: ợ hơi, ợ chua, ợ nóng, đau tức ngực, cảm giác có thức ăn nằm ở cuống họng. Nhưng cũng có khả năng đó không chỉ là biểu hiện của dạ dày trào ngược mà còn là triệu chứng của nhiều vấn đề khác, vì vậy để tránh nhầm lẫn hay bỏ sót bệnh thì người bệnh cần được thăm khám kỹ càng

 

Ngoài ra khi dạ dày trào ngược kèm với các biểu hiện sau thì bạn phải nhanh chóng đi khám vì rất có thể bệnh của bạn đã xuất hiện biến chứng:

  • Khi dạ dày trào ngược kèm với hiện tượng khó nuốt thì cần nghĩ ngay đến biến chứng nghẽn thực quản (chứng chít hẹp thực quản). Triệu chứng chủ yếu là khó nuốt thức ăn đặc. Ở các bệnh nhân này, ợ nóng lại ít gặp do chỗ chít hẹp có vai trò như một rào chắn trào ngược. Nghẽn thực quản xảy ra trên khoảng 10% bệnh nhân viêm thực quản.
  • 10% người bị dạ dày trào ngược mắc thêm bệnh tiền ung thư thực quản
    Tỉ lệ bệnh nhân phát triển từ chứng dạ dày trào ngược thành tiền ung thư thực quản (Barrett thực quản) là khoảng 10%. Biểu mô bình thường của thực quản bị acid dạ dày ăn mòn và biến đổi thành biểu mô dị sản (tiền ung thư). Rất nhiều bệnh nhân không cảm nhận được các triệu chứng dạ dày trào ngược, bởi vì các biểu mô dị sản không còn nhạy cảm như bình thường. Khiến cho một số người có tâm lý chủ quan, coi nhẹ các triệu chứng của cơ thể khiến cho bệnh ngày càng nghiêm trọng.
Dạ dày trào ngược
Dạ dày trào ngược
  • Biến chứng lớn nhất từ chứng dạ dày trào ngược đó là căn bệnh ung thư tuyến thực quản. Phần lớn các bệnh nhân ung thư thực quản thường đến viện khi bệnh đã muộn và không thể chữa được. Khi cơ thể có biểu hiện khó nuốt (trên 90%), nuốt đau (trên 50%) và sút cân cần đi khám ngay. Lúc đầu nuốt khó khi ăn thức ăn đặc, sau nuốt khó với cả thức ăn lỏng, thậm chí nước. Các triệu chứng khác như buồn nôn, nôn, nôn ra máu, ho, viêm phổi, khàn tiếng do khối u xâm lấn cũng xảy ra thường xuyên hơn. Nếu phát hiện muộn thì căn bệnh ung thư do dạ dày trào ngược có thể di căn tới phổi, gan, hạch.

 

Để tránh các biến chứng nguy hiểm, ngay khi xuất hiện những triệu chứng dạ dày trào ngược đầu tiên, người bệnh cần tới ngay các cơ sở y tế, bệnh viện để khám.

Ngoài ra, để tình trạng dạ dày trào ngược nhanh giảm, người bệnh nên có chế độ sinh hoạt, ăn uống làm việc hợp lý kết hợp giữ tinh thần thoải mái, tránh thức khuya, căng thẳng kéo dài.

 

 


Kết quả Nghiên Cứu trên Bệnh nhân Viêm Loét Dạ Dày Tá Tràng sử dụng viên Vị An G-Pharm.

Chủ trì Nghiên cứu Lâm sàng: Bệnh viện Y Học Cổ Truyền TP.HCM.  Chủ đề tài Thạc sĩ - Bác sĩ NGUYỄN CÔNG MINH. Đối tượng Nghiên cứu: Bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Y Học Cổ Truyền TP.HCM. Nghiên cứu Lâm sàng Vị An G-Pharm

       Nghiên cứu Lâm sàng - do Bệnh viện Y Học Cổ Truyền Tp. Hồ Chí Minh chủ trì, thực hiện trên bệnh nhân viêm loét dạ dày thuộc nhóm nghiên cứu kết hợp viên Vị An G-Pharm, bệnh nhân được điều trị tại Bệnh viện Y Học Cổ Truyền Tp. Hồ Chí Minh, từ tháng 12 năm 2013 đến tháng 08 năm 2014 đã cho kết quả:

Kết quả giai đoạn 1, sau 1 tuần dùng Vị An G-Pharm:

       Viên Vị An G-Pharm không làm tăng men gan và không ảnh hưởng trên tế bào máu, chức năng thận trong suốt thời gian nghiên cứu.(*)

       Viên Vị An G-Pharm  không làm thay đổi các chỉ số sinh hiệu: mạch, huyết áp, nhiệt độ, nhịp thở trong suốt thời gian nghiên cứu.(*)

       Viên Vị An G-Pharm được dung nạp tốt, không gây triệu chứng gì bất lợi trong suốt thời gian nghiên cứu. (*)

       Tỷ lệ bệnh nhân có dùng Vị An G-Pharm đạt kết quả cải thiện các triệu chứng cơ năng (đau thượng vị, khó tiêu, đầy bụng, buồn nôn) và có sự thay đổi hình ảnh tổn thương trên nội soi dạ dày – tá tràng sau 4 tuần điều trị của nhóm đạt kết quả tốt chiếm 84,85%, đạt kết quả khá chiếm 15,15%. (*)Kết quả giai đoạn 2, sau 4 tuần dùng Vị An G-Pharm:

       Tỷ lệ bệnh nhân có dùng Vị An G-Pharm giảm mức độ viêm dạ dày trên nội soi sau 4 tuần điều trị không còn hình ảnh tổn thương viêm dạ dày chiếm 72,73%, và giảm kích thước tổn thương viêm dạ dày so với ban đầu chiếm 27,27%.(*)

 

 

       Tỷ lệ bệnh nhân đạt kết quả cải thiện các triệu chứng cơ năng và có sự thay đổi hình ảnh tổn thương trên nội soi dạ dày – tá tràng sau 4 tuần điều trị tốt hơn so với chỉ dùng nhóm PPI (84,85%; 32,36%) (*)

Chủ trì Nghiên cứu Lâm sàng: Bệnh viện Y Học Cổ Truyền Tp. Hồ Chí Minh Chủ đề tài: Thạc sĩ - Bác sĩ NGUYỄN CÔNG MINH.
 

Liệu trình điều trị:

  • Đầy bụng, khó tiêu: sử dụng Vị An G-Pharm liều 3 viên/ ngày, sử dụng ít nhất từ 3 đến 7 ngày. Kết hợp chế độ ăn uống hợp lý.

  • Ợ chua. ợ hơi: sử dụng Vị An G-Pharm liều 3 viên /ngày, sử dụng từ 3 đến 7 ngày. Kết hợp chế độ ăn uống hợp lý.

  • Trào ngược dạ dày thực quản: sử dụng Vị An G-Pharm từ 7 ngày trở lên. Kết hợp chế độ ăn uống hợp lý. Không nằm sau khi ăn.  Ăn tối trước khi đi ngủ cách 2 tiếng.

  • Viêm đau dạ dày - tá tràng: sử dụng Vị An G-Pharm từ 1 tháng trở lên. Tùy mức độ viêm đau mà có thể sử dụng đến khi lành hẳn.

  • Chế độ phòng ngừa tái phát: sử dụng Vị An G-Pharm liều 2 viên /ngày.

Thông tin sản phẩm Vị An G-Pharm
Vị An G-Pharm 60 viên Công Dụng:
Hỗ trợ điều trị đầy bụng, ăn không tiêu, ợ chua, ợ nóng, viêm loét dạ dày tá tràng, viêm đại tràng mãn tính gây rối loạn tiêu hóa. (*)  

Đối tượng sử dụng:
Sản phẩm thích hợp dùng cho người thường hay đầy bụng, ăn không tiêu, ợ chua, ợ nóng, nóng rát vùng thượng vị, viêm loét dạ dày tá tràng, viêm đại tràng mãn tính, rối loạn tiêu hóa.