Đau dạ dày có nên uống sữa?

Câu hỏi:

Tôi năm nay 27 tuổi, bị viêm dạ dày cách đây 3 tháng. Hiện tại tôi đang trong quá trình điều trị. Tôi có tìm hiểu thông tin về chế độ ăn uống cho người đau dạ dày, những thứ nên ăn và kiêng ăn. Trong đó tôi có thấy thông tin xoay quanh việc đau dạ dày có nên uống sữa không? Có bên nói có, bên nói không nên tôi không biết thế nào. Mà tôi lại thích uống sữa. Mong nhận được sự tư vấn của bác sĩ về vấn đề bị đau dạ dày có nên uống sữa không? Xin chân thành cám ơn! (Minh Thư – Cà Mau).

Trả lời:

Chào bạn Minh Thư, băn khoăn của bạn về vấn đề đau dạ dày có nên uống sữa không cũng là điều mà rất nhiều bệnh nhân viêm dạ dày muốn biết. Đối với người bệnh đau dạ dày cần đặc biệt quan tâm tới chế độ ăn uống vì có ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng lành viêm và quá trình tiêu hóa. Nếu không lựa chọn loại thực phẩm hợp lý sẽ làm cho quá trình hồi phục kém.

đau dạ dày có nên uống sữa
đau dạ dày có nên uống sữa?

Không phải tự nhiên có rất nhiều thông tin trái chiều về vấn đề đau dạ dày có nên uống sữa không mà xuất phát từ những tác động sữa mang lại cho người bị viêm dạ dày. Sữa và các sản phẩm từ sữa như có sữa chua, phô mai… có chứa rất nhiều dinh dưỡng như protein, vitamin và khoáng chất. Sữa lại có tác dụng trung hòa acid dịch vị, nhờ đó giảm cơn đau, nóng rát tại dạ dày. Tuy nhiên, sữa cũng có tác dụng kích thích dạ dày tiết nhiều acid dịch vị nếu uống vào lúc đói, chính vì vậy sữa có tác dụng tốt hay không tốt đối với người viêm dạ dày là tùy vào cách sử dụng.

đau dạ dày có nên uống sữa
đau dạ dày có nên uống sữa?


Không dùng sữa thay thế bữa ăn, nên uống sữa sau bữa ăn, không nên uống lúc đói, không nên uống quá nhiều một lúc. Đối với những trường hợp uống sữa bị đầy bụng, khó tiêu hoặc tiêu chảy thì không nên tiếp tục dùng.

Không dùng sữa chung với các loại thừ phẩm chế biến sẵn như xúc xích, thịt hun khói, đồ hộp… vì dễ làm khó tiêu, đầy bụng.

Hy vọng bạn đã giúp bạn giải đáp thắc về vấn đề đau dạ dày có nên uống sữa không. Chúc bạn sớm khỏe.


Kết quả Nghiên Cứu trên Bệnh nhân Viêm Loét Dạ Dày Tá Tràng sử dụng viên Vị An G-Pharm.

Chủ trì Nghiên cứu Lâm sàng: Bệnh viện Y Học Cổ Truyền TP.HCM.  Chủ đề tài Thạc sĩ - Bác sĩ NGUYỄN CÔNG MINH. Đối tượng Nghiên cứu: Bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Y Học Cổ Truyền TP.HCM. Nghiên cứu Lâm sàng Vị An G-Pharm

       Nghiên cứu Lâm sàng - do Bệnh viện Y Học Cổ Truyền Tp. Hồ Chí Minh chủ trì, thực hiện trên bệnh nhân viêm loét dạ dày thuộc nhóm nghiên cứu kết hợp viên Vị An G-Pharm, bệnh nhân được điều trị tại Bệnh viện Y Học Cổ Truyền Tp. Hồ Chí Minh, từ tháng 12 năm 2013 đến tháng 08 năm 2014 đã cho kết quả:

Kết quả giai đoạn 1, sau 1 tuần dùng Vị An G-Pharm:

       Viên Vị An G-Pharm không làm tăng men gan và không ảnh hưởng trên tế bào máu, chức năng thận trong suốt thời gian nghiên cứu.(*)

       Viên Vị An G-Pharm  không làm thay đổi các chỉ số sinh hiệu: mạch, huyết áp, nhiệt độ, nhịp thở trong suốt thời gian nghiên cứu.(*)

       Viên Vị An G-Pharm được dung nạp tốt, không gây triệu chứng gì bất lợi trong suốt thời gian nghiên cứu. (*)

       Tỷ lệ bệnh nhân có dùng Vị An G-Pharm đạt kết quả cải thiện các triệu chứng cơ năng (đau thượng vị, khó tiêu, đầy bụng, buồn nôn) và có sự thay đổi hình ảnh tổn thương trên nội soi dạ dày – tá tràng sau 4 tuần điều trị của nhóm đạt kết quả tốt chiếm 84,85%, đạt kết quả khá chiếm 15,15%. (*)Kết quả giai đoạn 2, sau 4 tuần dùng Vị An G-Pharm:

       Tỷ lệ bệnh nhân có dùng Vị An G-Pharm giảm mức độ viêm dạ dày trên nội soi sau 4 tuần điều trị không còn hình ảnh tổn thương viêm dạ dày chiếm 72,73%, và giảm kích thước tổn thương viêm dạ dày so với ban đầu chiếm 27,27%.(*)

 

 

       Tỷ lệ bệnh nhân đạt kết quả cải thiện các triệu chứng cơ năng và có sự thay đổi hình ảnh tổn thương trên nội soi dạ dày – tá tràng sau 4 tuần điều trị tốt hơn so với chỉ dùng nhóm PPI (84,85%; 32,36%) (*)

Chủ trì Nghiên cứu Lâm sàng: Bệnh viện Y Học Cổ Truyền Tp. Hồ Chí Minh Chủ đề tài: Thạc sĩ - Bác sĩ NGUYỄN CÔNG MINH.
 

Liệu trình điều trị:

  • Đầy bụng, khó tiêu: sử dụng Vị An G-Pharm liều 3 viên/ ngày, sử dụng ít nhất từ 3 đến 7 ngày. Kết hợp chế độ ăn uống hợp lý.

  • Ợ chua. ợ hơi: sử dụng Vị An G-Pharm liều 3 viên /ngày, sử dụng từ 3 đến 7 ngày. Kết hợp chế độ ăn uống hợp lý.

  • Trào ngược dạ dày thực quản: sử dụng Vị An G-Pharm từ 7 ngày trở lên. Kết hợp chế độ ăn uống hợp lý. Không nằm sau khi ăn.  Ăn tối trước khi đi ngủ cách 2 tiếng.

  • Viêm đau dạ dày - tá tràng: sử dụng Vị An G-Pharm từ 1 tháng trở lên. Tùy mức độ viêm đau mà có thể sử dụng đến khi lành hẳn.

  • Chế độ phòng ngừa tái phát: sử dụng Vị An G-Pharm liều 2 viên /ngày.

Thông tin sản phẩm Vị An G-Pharm
Vị An G-Pharm 60 viên Công Dụng:
Hỗ trợ điều trị đầy bụng, ăn không tiêu, ợ chua, ợ nóng, viêm loét dạ dày tá tràng, viêm đại tràng mãn tính gây rối loạn tiêu hóa. (*)  

Đối tượng sử dụng:
Sản phẩm thích hợp dùng cho người thường hay đầy bụng, ăn không tiêu, ợ chua, ợ nóng, nóng rát vùng thượng vị, viêm loét dạ dày tá tràng, viêm đại tràng mãn tính, rối loạn tiêu hóa.