Không thể tăng cân do viêm loét dạ dày?

Bệnh viêm loét dạ dày thường dẫn đến một số triệu chứng khó chịu ở đường tiêu hóa như chán ăn, đầy bụng, buồn nôn. Lâu dài sẽ dẫn đến tình trạng mệt mỏi của cơ thể, người gầy yếu. Do vậy, nhiều người dù tìm đủ mọi cách vẫn không thể tăng cân do bệnh viêm loét dạ dày. Cùng lý giải mối liên quan giữa bệnh viêm loét dạ dày và số đo cân nặng.

Bệnh viêm loét dạ dày ảnh hưởng xấu tới hệ tiêu hóa và khả năng tiêu hóa thức ăn

Bệnh viêm loét dạ dày khiến bệnh nhân mệt mỏi, nhất là khi ăn uống. Có thể đau bụng sau ăn hoặc trước ăn. Đau khi ăn quá no hoặc quá đói. Ăn phải những thực phẩm không thích hợp với người đau dạ dày. Ví dụ như các gia vị cay, bia rượu, chất kích thích… Các hoạt động này sẽ ảnh hưởng lớn đến vết loét dạ dày. Làm hạn chế khả năng tiêu hóa thức ăn, cơ thể không hấp thu được những chất dinh dưỡng dẫn đến sút cân, không thể tăng cân.

Vì thế, người mắc phải viêm loét dạ dày thường có thể trạng gầy, cơ thể mệt mỏi, ăn uống kém, chán ăn. Nhưng những người có thể trạng gầy thì chưa chắc đã mắc bệnh viêm loét dạ dày.

Triệu chứng của bệnh viêm loét dạ dày

Những triệu chứng thường gặp khi bị viêm loét dạ dày:

 • Đau thượng vị: là vùng nằm giữa xưng ức và rốn.
 • Đầy bụng, ăn mau no: là cảm giác dạ dày đầy thức ăn, xuất hiện khi người bệnh mới chỉ ăn một vài miếng.
 • Ợ hơi, ợ chua,…

Bệnh viêm loét dạ dày không chỉ làm suy giảm chất lượng cuộc sống của người bệnh mà còn gây nguy hiểm tới tính mạng nếu không được điều trị kịp thời.

Làm thế nào để người bị viêm loét dạ dày có thể tăng cân

Cách tăng cân cho những người bị viêm loét dạ dày

Trước hết, người bệnh cần điều trị dứt điểm bệnh viêm loét dạ dày và áp dụng một chế độ ăn uống lành mạnh, hợp lý để vừa phòng ngừa nguy cơ tái phát vừa có thể cải thiện cân nặng bản thân.

Điều chỉnh chế độ ăn uống với những gợi ý sau:

 • Dùng các thực phẩm nhiều tinh bột: Bánh mì, bột sắn, bánh quy là các thực phẩm dễ hấp thu đối với bệnh nhân đau dạ dày. Tinh bột từ các loại thực phẩm này cũng giúp cho bệnh nhân hút axit dạ dày hiệu quả hơn. Dinh dưỡng trong các thực phẩm nhiều tinh bột cũng dễ tiêu hóa hơn, giúp người đau dạ dày dễ tăng cân hơn.
 • Thực phẩm chế biến mềm: Phở, bún, miến, cháo, thịt xay… là những thực phẩm dễ dùng cho nhiều người. Các món này dễ nuốt, dễ tiêu hóa giúp giảm áp lực cho dạ dày và tăng khả năng hấp thu.
 • Thay đổi thói quen ăn uống: Việc thay đổi thói quen ăn uống rất cần thiết đối với bệnh nhân đau dạ dày. Không chỉ giúp cho hoạt động dạ dày ổn định hơn, giảm đau hiệu quả, các thói quen ăn uống hợp lý còn giúp cho thức ăn dễ dàng hấp thu hơn.
 • Bổ sung sữa vào khẩu phần ăn: Sữa là giải pháp hiệu quả để giúp cải thiện sức khỏe và cân nặng ở bệnh nhân đau dạ dày. Trong sữa chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe, các chất này cũng rất tốt cho tiêu hóa và dễ hấp thu vào cơ thể người bệnh. Giúp họ dễ dàng tăng cân hơn.
 • Hạn chế một số nhóm thực phẩm: đồ cay nóng, thức ăn nhiều gia vị mạnh, thực phẩm nhiều giàu mỡ, rượu, bia, thuốc lá, trà đặc,… để tránh làm gia tăng tình trạng viêm loét.

Bệnh viêm loét dạ dày hoàn toàn có thể là nguyên nhân khiến cơ thể không thể tăng cân. Tuy nhiên, người hoàn toàn có thể chữa dứt điểm căn bệnh này và có được cân nặng mong muốn bằng cách điều chỉnh chế độ sinh hoạt, sử dụng thuốc và các sản phẩm hỗ trợ từ nghệ vàng và mật ong.

 


Kết quả Nghiên Cứu trên Bệnh nhân Viêm Loét Dạ Dày Tá Tràng sử dụng viên Vị An G-Pharm.

Chủ trì Nghiên cứu Lâm sàng: Bệnh viện Y Học Cổ Truyền TP.HCM.  Chủ đề tài Thạc sĩ - Bác sĩ NGUYỄN CÔNG MINH. Đối tượng Nghiên cứu: Bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Y Học Cổ Truyền TP.HCM. Nghiên cứu Lâm sàng Vị An G-Pharm

       Nghiên cứu Lâm sàng - do Bệnh viện Y Học Cổ Truyền Tp. Hồ Chí Minh chủ trì, thực hiện trên bệnh nhân viêm loét dạ dày thuộc nhóm nghiên cứu kết hợp viên Vị An G-Pharm, bệnh nhân được điều trị tại Bệnh viện Y Học Cổ Truyền Tp. Hồ Chí Minh, từ tháng 12 năm 2013 đến tháng 08 năm 2014 đã cho kết quả:

Kết quả giai đoạn 1, sau 1 tuần dùng Vị An G-Pharm:

       Viên Vị An G-Pharm không làm tăng men gan và không ảnh hưởng trên tế bào máu, chức năng thận trong suốt thời gian nghiên cứu.(*)

       Viên Vị An G-Pharm  không làm thay đổi các chỉ số sinh hiệu: mạch, huyết áp, nhiệt độ, nhịp thở trong suốt thời gian nghiên cứu.(*)

       Viên Vị An G-Pharm được dung nạp tốt, không gây triệu chứng gì bất lợi trong suốt thời gian nghiên cứu. (*)

       Tỷ lệ bệnh nhân có dùng Vị An G-Pharm đạt kết quả cải thiện các triệu chứng cơ năng (đau thượng vị, khó tiêu, đầy bụng, buồn nôn) và có sự thay đổi hình ảnh tổn thương trên nội soi dạ dày – tá tràng sau 4 tuần điều trị của nhóm đạt kết quả tốt chiếm 84,85%, đạt kết quả khá chiếm 15,15%. (*)Kết quả giai đoạn 2, sau 4 tuần dùng Vị An G-Pharm:

       Tỷ lệ bệnh nhân có dùng Vị An G-Pharm giảm mức độ viêm dạ dày trên nội soi sau 4 tuần điều trị không còn hình ảnh tổn thương viêm dạ dày chiếm 72,73%, và giảm kích thước tổn thương viêm dạ dày so với ban đầu chiếm 27,27%.(*)

 

 

       Tỷ lệ bệnh nhân đạt kết quả cải thiện các triệu chứng cơ năng và có sự thay đổi hình ảnh tổn thương trên nội soi dạ dày – tá tràng sau 4 tuần điều trị tốt hơn so với chỉ dùng nhóm PPI (84,85%; 32,36%) (*)

Chủ trì Nghiên cứu Lâm sàng: Bệnh viện Y Học Cổ Truyền Tp. Hồ Chí Minh Chủ đề tài: Thạc sĩ - Bác sĩ NGUYỄN CÔNG MINH.
 

Liệu trình điều trị:

 • Đầy bụng, khó tiêu: sử dụng Vị An G-Pharm liều 3 viên/ ngày, sử dụng ít nhất từ 3 đến 7 ngày. Kết hợp chế độ ăn uống hợp lý.

 • Ợ chua. ợ hơi: sử dụng Vị An G-Pharm liều 3 viên /ngày, sử dụng từ 3 đến 7 ngày. Kết hợp chế độ ăn uống hợp lý.

 • Trào ngược dạ dày thực quản: sử dụng Vị An G-Pharm từ 7 ngày trở lên. Kết hợp chế độ ăn uống hợp lý. Không nằm sau khi ăn.  Ăn tối trước khi đi ngủ cách 2 tiếng.

 • Viêm đau dạ dày - tá tràng: sử dụng Vị An G-Pharm từ 1 tháng trở lên. Tùy mức độ viêm đau mà có thể sử dụng đến khi lành hẳn.

 • Chế độ phòng ngừa tái phát: sử dụng Vị An G-Pharm liều 2 viên /ngày.

Thông tin sản phẩm Vị An G-Pharm
Vị An G-Pharm 60 viên Công Dụng:
Hỗ trợ điều trị đầy bụng, ăn không tiêu, ợ chua, ợ nóng, viêm loét dạ dày tá tràng, viêm đại tràng mãn tính gây rối loạn tiêu hóa. (*)  

Đối tượng sử dụng:
Sản phẩm thích hợp dùng cho người thường hay đầy bụng, ăn không tiêu, ợ chua, ợ nóng, nóng rát vùng thượng vị, viêm loét dạ dày tá tràng, viêm đại tràng mãn tính, rối loạn tiêu hóa.