Làm gì khi bị viêm dạ dày do vi khuẩn HP gây ra?

Bệnh viêm dạ dày do nhiều nguyên nhân gây ra, nhưng hai nguyên nhân chính là do nhiễm khuẩn HP hoặc do sử dụng các loại thuốc giảm đau chống viêm không steroids. Trong đó, bệnh viêm dạ dày do vi khuẩn HP đặc biệt nguy hiểm vì chiếm tỷ lệ lớn hơn cả, đồng thời loại vi khuẩn này có thể lây cho người khác qua nhiều đường khác nhau và có thể gây ung thư dạ dày. Vậy khi được kết luận dương tính HP, người bệnh phải làm gì?

Vi khuẩn HP là gì?

Vi khuẩn HP (Helicobacter pylori?) là loại vi xoắn khuẩn thường cư trú tại lớp giữa chất nhày và niêm mạc dạ dày. Chúng sản sinh ra các độc tố làm phá hủy niêm mạc dạ dày, dẫn đến bệnh viêm loét dạ dày – tá tràng, xuất huyết dạ dày, bệnh U lumpho tế bào hay thậm chí là gây ung thư dạ dày.

Các nghiên cứu mới nhất còn phát hiện ra vi khuẩn HP dạ dày còn cư trú tại khoang miệng, trong các hốc amidan và hốc xoang, đường ruột. Nhưng ghi nhận tác hại của vi khuẩn HP chỉ mới trên mình dạ dày.

Một số cách để biết vi khuẩn HP dương tính

 • Kiểm tra mô bệnh học: lấy tế bào dạ dày, nhuộm và quan sát dưới kính hiển vi, nếu thấy có vi khuẩn HP thì là vi khuẩn HP dương tính.
 • Nuôi cấy tế bào: mảnh sinh thiết tế bào bị bệnh được sử dụng để mang đi nuôi cấy trong môi trường đặc biệt, sau một thời gian thấy vi khuẩn HP xuất hiện tức là HP dương tính.
 • Test thở UBT: bệnh nhân thổi vào một thiết bị, sau đó đánh giá qua thiết bị đo đặc biệt với thông số DPM (độ phân giải của chất phóng xạ trong một phút). Phương pháp này cho kết quả khá nhanh sau vài phút nhưng độ chính xác không cao. Kết quả dựa theo thông số này như sau:
 • DPM< 50: vi khuẩn HP âm tính.
 • DPM 50-199: không xác định vi khuẩn HP dương tính hay âm tính.
 • DPM> 200: vi khuẩn HP dương tính

Cần xét nghiệm để biết có bị nhiễm khuẩn HP không

Nếu bị viêm dạ dày do vi khuẩn HP cần làm gì?

Khi đã xác định được nguyên nhân viêm dạ dày là do vi khuẩn HP, người bệnh cần lưu ý:

 • Ăn thức ăn dễ tiêu, đồ chín, không ăn đồ chua, cay, nóng. Ăn chậm, nhai kỹ.
 • Ăn đúng giờ, tránh để đói hoặc no quá.
 • Hạn chế uống rượu, bia, cà phê, hút thuốc lá, và sử dụng các chất kích thích. Tránh thức uống ảnh hưởng dạ dày như thuốc vitamin C, axit folic điều trị thiếu máu, các thuốc dạng sủi bọt, thuốc giảm đau kháng viêm và corticoide.
 • Điều chỉnh lại lịch sinh hoạt điều độ, không căng thẳng, lo âu, làm việc nghỉ ngơi hợp lý.
 • Phải dùng thuốc theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ vì có thuốc phải uống trước bữa ăn, có thuốc uống sau ăn mới phát huy tác dụng, uống thuốc phải đủ liều lượng, đủ thời gian, không được thấy hết đau tự ý ngưng thuốc.

Lưu ý sau điều trị viêm dạ dày do vi khuẩn HP:

 • Sau khi điều trị đủ thuốc, bác sĩ sẽ cho ngưng thuốc khoảng hai tuần. Người bệnh cần tiến hành kiểm tra lại tình trạng vi khuẩn HP đã khỏi hoàn toàn chưa.
 • Trong quá trình điều trị mà chưa ngưng thuốc thì không nên thử kiểm tra tình trạng vi khuẩn HP lại ngay vì kết quả có thể sẽ không chính xác.
 • Sau khi vi khuẩn HP đã không còn, cần lưu ý tránh tái phát bệnh bằng cách áp dụng nghiêm túc những chỉ định của bác sĩ.
 • Chý ý kiểm tra xem trong gia đình có ai nhiễm HP không. Loại vi khuẩn này dễ lây lan cho những người xung quanh vì có thể vì có thể lây lan qua nhiều con đường, phổ biến nhất là con đường ăn uống.

Viêm dạ dày do vi khuẩn HP gây ra có thể dẫn tới ung thư dạ dày. Tuy nhiên, bệnh có thể trị dứt điểm nếu được điều trị sớm. Bệnh nhân nên chủ động thăm khám kịp thời để có phương án điều trị phù hợp.


Kết quả Nghiên Cứu trên Bệnh nhân Viêm Loét Dạ Dày Tá Tràng sử dụng viên Vị An G-Pharm.

Chủ trì Nghiên cứu Lâm sàng: Bệnh viện Y Học Cổ Truyền TP.HCM.  Chủ đề tài Thạc sĩ - Bác sĩ NGUYỄN CÔNG MINH. Đối tượng Nghiên cứu: Bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Y Học Cổ Truyền TP.HCM. Nghiên cứu Lâm sàng Vị An G-Pharm

       Nghiên cứu Lâm sàng - do Bệnh viện Y Học Cổ Truyền Tp. Hồ Chí Minh chủ trì, thực hiện trên bệnh nhân viêm loét dạ dày thuộc nhóm nghiên cứu kết hợp viên Vị An G-Pharm, bệnh nhân được điều trị tại Bệnh viện Y Học Cổ Truyền Tp. Hồ Chí Minh, từ tháng 12 năm 2013 đến tháng 08 năm 2014 đã cho kết quả:

Kết quả giai đoạn 1, sau 1 tuần dùng Vị An G-Pharm:

       Viên Vị An G-Pharm không làm tăng men gan và không ảnh hưởng trên tế bào máu, chức năng thận trong suốt thời gian nghiên cứu.(*)

       Viên Vị An G-Pharm  không làm thay đổi các chỉ số sinh hiệu: mạch, huyết áp, nhiệt độ, nhịp thở trong suốt thời gian nghiên cứu.(*)

       Viên Vị An G-Pharm được dung nạp tốt, không gây triệu chứng gì bất lợi trong suốt thời gian nghiên cứu. (*)

       Tỷ lệ bệnh nhân có dùng Vị An G-Pharm đạt kết quả cải thiện các triệu chứng cơ năng (đau thượng vị, khó tiêu, đầy bụng, buồn nôn) và có sự thay đổi hình ảnh tổn thương trên nội soi dạ dày – tá tràng sau 4 tuần điều trị của nhóm đạt kết quả tốt chiếm 84,85%, đạt kết quả khá chiếm 15,15%. (*)Kết quả giai đoạn 2, sau 4 tuần dùng Vị An G-Pharm:

       Tỷ lệ bệnh nhân có dùng Vị An G-Pharm giảm mức độ viêm dạ dày trên nội soi sau 4 tuần điều trị không còn hình ảnh tổn thương viêm dạ dày chiếm 72,73%, và giảm kích thước tổn thương viêm dạ dày so với ban đầu chiếm 27,27%.(*)

 

 

       Tỷ lệ bệnh nhân đạt kết quả cải thiện các triệu chứng cơ năng và có sự thay đổi hình ảnh tổn thương trên nội soi dạ dày – tá tràng sau 4 tuần điều trị tốt hơn so với chỉ dùng nhóm PPI (84,85%; 32,36%) (*)

Chủ trì Nghiên cứu Lâm sàng: Bệnh viện Y Học Cổ Truyền Tp. Hồ Chí Minh Chủ đề tài: Thạc sĩ - Bác sĩ NGUYỄN CÔNG MINH.
 

Liệu trình điều trị:

 • Đầy bụng, khó tiêu: sử dụng Vị An G-Pharm liều 3 viên/ ngày, sử dụng ít nhất từ 3 đến 7 ngày. Kết hợp chế độ ăn uống hợp lý.

 • Ợ chua. ợ hơi: sử dụng Vị An G-Pharm liều 3 viên /ngày, sử dụng từ 3 đến 7 ngày. Kết hợp chế độ ăn uống hợp lý.

 • Trào ngược dạ dày thực quản: sử dụng Vị An G-Pharm từ 7 ngày trở lên. Kết hợp chế độ ăn uống hợp lý. Không nằm sau khi ăn.  Ăn tối trước khi đi ngủ cách 2 tiếng.

 • Viêm đau dạ dày - tá tràng: sử dụng Vị An G-Pharm từ 1 tháng trở lên. Tùy mức độ viêm đau mà có thể sử dụng đến khi lành hẳn.

 • Chế độ phòng ngừa tái phát: sử dụng Vị An G-Pharm liều 2 viên /ngày.

Thông tin sản phẩm Vị An G-Pharm
Vị An G-Pharm 60 viên Công Dụng:
Hỗ trợ điều trị đầy bụng, ăn không tiêu, ợ chua, ợ nóng, viêm loét dạ dày tá tràng, viêm đại tràng mãn tính gây rối loạn tiêu hóa. (*)  

Đối tượng sử dụng:
Sản phẩm thích hợp dùng cho người thường hay đầy bụng, ăn không tiêu, ợ chua, ợ nóng, nóng rát vùng thượng vị, viêm loét dạ dày tá tràng, viêm đại tràng mãn tính, rối loạn tiêu hóa.