Nguyên nhân triệu chứng của rối loạn tiêu hóa bạn nên biết

Rối loạn tiêu hóa là một hội chứng được tạo ra bởi sự co thắt không bình thường của các cơ vòng trong hệ tiêu hóa làm xuất hiện những cơn đau bụng và thay đổi vấn đề đại tiện. Đây không phải là một căn bệnh nguy hiểm mà là một hội chứng gây khó chịu và bất tiện trong sinh hoạt, nếu bị kéo dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Rối loạn tiêu hóa là một hội chứng mà gần như ai cũng có thể bị. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến rối loạn tiêu hóa như do các bệnh mà cơ thể mắc trước đó hoặc do các yếu tố bên ngoài tác động.

Nguyên nhân triệu chứng của rối loạn tiêu hóa bạn nên biết
Nguyên nhân triệu chứng của rối loạn tiêu hóa bạn nên biết
 1. Nguyên nhân dẫn tới chứng rối loan tiêu hóa

Thói quen ăn uống – nguyên nhân hàng đầu: ăn uống vốn là nhu cầu thiết yếu của con người, ai cũng thực hiện được, vấn đề ăn uống tưởng chừng như đơn giản nhưng nếu ăn uống không hợp lý sẽ gây ra nhiều tổn thương đến cơ thể chúng ta, ví dụ như:

 • Thức ăn ôi thiu chứa nhiều vi khuẩn có hại cho tiêu hóa và chất độc, nấm mốc dẫn đến tình trạng rối loạn tiêu hóa.
 • Ăn nhiều dầu mỡ, các món chiên rán… gây khó tiêu, chướng bụng
 • Ăn nhiều tinh bột dẫn đến tình trạng lên men gây khó tiêu, đầy bụng
 • Đột ngột thay đổi chế độ ăn như từ ăn nhiều rau sang ăn nhiều thịt, từ nhiều thịt sang nhiều rau
 • Ăn uống vội vàng, vừa ăn vừa làm việc khác.

Mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột hay loạn khuẩn đường ruột, thường gặp tình trạng số vi khuẩn có lợi quá ít để hỗ trợ cho quá trình tiêu hóa thức ăn gây rối loạn tiêu hóa

Áp lực công việc, stress cũng là nguyên nhân dẫn đến nhiều vấn đề về tiêu hóa như viêm dạ dày và rối loạn tiêu hóa.

Một số loại thuốc có thể dẫn đến tăng hoặc giảm nhu động ruột, tăng hoặc giảm thời gian làm rỗng dạ dày, hoặc điều trị kháng sinh dài ngày dễ gây ra loạn khuẩn đường ruột. Ngay cả 1 số loại thuốc được chỉ định điều trị bệnh về tiêu hóa như viêm loét dạ dày tá tràng cũng có khả năng gây rối loạn tiêu hóa khi dùng dài ngày.

Nguyên nhân triệu chứng của rối loạn tiêu hóa bạn nên biết
Nguyên nhân triệu chứng của rối loạn tiêu hóa bạn nên biết

Một số bệnh lý liên quan đến dạ dày, tá tràng, viêm ruột thừa, viêm ruột cấp tính, viêm đại tràng co thắt, nhiễm ký sinh trùng… cũng có thể là nguyên nhân của rối loạn tiêu hóa.

Nghén khi mang thai cũng là tình trạng rối loạn tiêu hóa gây mệt mỏi cho các bà bầu.

 1. Triệu chứng của rối loạn tiêu hóa
 • Thay đổi thói quen đại tiện: đi đại tiện nhiều lần trong ngày hoặc vài ngày 1 lần, táo bón hoặc tiêu chảy, hoặc phân sống, nát
 • Đau bụng: có nhiều mức độ như đau âm ỉ hay đau quặn, đau nhói hay đau từng cơn.
 • Đầy hơi, chướng bụng: bụng căng cứng, sình bụng, óc ách, ợ nhiều hoặc muốn ợ nhưng không được, trung tiện (đánh rắm) thường xuyên cũng là những triệu chứng tiêu biểu của rối loạn tiêu hóa.
 • Buồn nôn hoặc nôn mửa

Rối loạn tiêu hóa không phải là bệnh nguy hiểm tuy nhiên khi để kéo dài thì ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe vì khả năng hấp thu dinh dưỡng sẽ kém gây thiếu chất, suy nhược cơ thể, tiêu chảy nhiều gây mất nước, rối loạn điện giải, táo bón nhiều dễ dẫn đến trĩ, nôn ói nhiều dễ gây viêm thực quản, viêm họng mãn tính…chính vì vậy không nên xem nhẹ nếu bị rối loạn tiêu hóa, và khi điều trị cần phối hợp cả điều trị triệu chứng lẫn nguyên nhân.


Kết quả Nghiên Cứu trên Bệnh nhân Viêm Loét Dạ Dày Tá Tràng sử dụng viên Vị An G-Pharm.

Chủ trì Nghiên cứu Lâm sàng: Bệnh viện Y Học Cổ Truyền TP.HCM.  Chủ đề tài Thạc sĩ - Bác sĩ NGUYỄN CÔNG MINH. Đối tượng Nghiên cứu: Bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Y Học Cổ Truyền TP.HCM. Nghiên cứu Lâm sàng Vị An G-Pharm

       Nghiên cứu Lâm sàng - do Bệnh viện Y Học Cổ Truyền Tp. Hồ Chí Minh chủ trì, thực hiện trên bệnh nhân viêm loét dạ dày thuộc nhóm nghiên cứu kết hợp viên Vị An G-Pharm, bệnh nhân được điều trị tại Bệnh viện Y Học Cổ Truyền Tp. Hồ Chí Minh, từ tháng 12 năm 2013 đến tháng 08 năm 2014 đã cho kết quả:

Kết quả giai đoạn 1, sau 1 tuần dùng Vị An G-Pharm:

       Viên Vị An G-Pharm không làm tăng men gan và không ảnh hưởng trên tế bào máu, chức năng thận trong suốt thời gian nghiên cứu.(*)

       Viên Vị An G-Pharm  không làm thay đổi các chỉ số sinh hiệu: mạch, huyết áp, nhiệt độ, nhịp thở trong suốt thời gian nghiên cứu.(*)

       Viên Vị An G-Pharm được dung nạp tốt, không gây triệu chứng gì bất lợi trong suốt thời gian nghiên cứu. (*)

       Tỷ lệ bệnh nhân có dùng Vị An G-Pharm đạt kết quả cải thiện các triệu chứng cơ năng (đau thượng vị, khó tiêu, đầy bụng, buồn nôn) và có sự thay đổi hình ảnh tổn thương trên nội soi dạ dày – tá tràng sau 4 tuần điều trị của nhóm đạt kết quả tốt chiếm 84,85%, đạt kết quả khá chiếm 15,15%. (*)Kết quả giai đoạn 2, sau 4 tuần dùng Vị An G-Pharm:

       Tỷ lệ bệnh nhân có dùng Vị An G-Pharm giảm mức độ viêm dạ dày trên nội soi sau 4 tuần điều trị không còn hình ảnh tổn thương viêm dạ dày chiếm 72,73%, và giảm kích thước tổn thương viêm dạ dày so với ban đầu chiếm 27,27%.(*)

 

 

       Tỷ lệ bệnh nhân đạt kết quả cải thiện các triệu chứng cơ năng và có sự thay đổi hình ảnh tổn thương trên nội soi dạ dày – tá tràng sau 4 tuần điều trị tốt hơn so với chỉ dùng nhóm PPI (84,85%; 32,36%) (*)

Chủ trì Nghiên cứu Lâm sàng: Bệnh viện Y Học Cổ Truyền Tp. Hồ Chí Minh Chủ đề tài: Thạc sĩ - Bác sĩ NGUYỄN CÔNG MINH.
 

Liệu trình điều trị:

 • Đầy bụng, khó tiêu: sử dụng Vị An G-Pharm liều 3 viên/ ngày, sử dụng ít nhất từ 3 đến 7 ngày. Kết hợp chế độ ăn uống hợp lý.

 • Ợ chua. ợ hơi: sử dụng Vị An G-Pharm liều 3 viên /ngày, sử dụng từ 3 đến 7 ngày. Kết hợp chế độ ăn uống hợp lý.

 • Trào ngược dạ dày thực quản: sử dụng Vị An G-Pharm từ 7 ngày trở lên. Kết hợp chế độ ăn uống hợp lý. Không nằm sau khi ăn.  Ăn tối trước khi đi ngủ cách 2 tiếng.

 • Viêm đau dạ dày - tá tràng: sử dụng Vị An G-Pharm từ 1 tháng trở lên. Tùy mức độ viêm đau mà có thể sử dụng đến khi lành hẳn.

 • Chế độ phòng ngừa tái phát: sử dụng Vị An G-Pharm liều 2 viên /ngày.

Thông tin sản phẩm Vị An G-Pharm
Vị An G-Pharm 60 viên Công Dụng:
Hỗ trợ điều trị đầy bụng, ăn không tiêu, ợ chua, ợ nóng, viêm loét dạ dày tá tràng, viêm đại tràng mãn tính gây rối loạn tiêu hóa. (*)  

Đối tượng sử dụng:
Sản phẩm thích hợp dùng cho người thường hay đầy bụng, ăn không tiêu, ợ chua, ợ nóng, nóng rát vùng thượng vị, viêm loét dạ dày tá tràng, viêm đại tràng mãn tính, rối loạn tiêu hóa.