Những bệnh tiêu hóa ở người cao tuổi thường gặp

 

Cơ thể lão hóa làm cho các chức năng của cơ thể giảm sút là nguyên nhân dẫn đến nhiều vấn đề bệnh tiêu hóa thường gặp ở người cao tuổi. Những biểu hiện như chán ăn, không có cảm giác đói hoặc mất hẳn cảm giác thèm ăn rất thường gặp

Các bệnh tiêu hóa ở người cao tuổi thường gặp như rối loạn tiêu hóa, nghẹn, viêm loét dạ dày – tá tràng, viêm thực quản, trào ngược dạ dày thực quản, trĩ, táo bón, viêm đại tràng mạn tính…

Các bệnh tiêu hóa phổ biến ở người cao tuổ
Các bệnh tiêu hóa phổ biến ở người cao tuổ
Các bệnh tiêu hóa phổ biến ở người cao tuổi có thể kể đến như:
 • Rối loạn tiêu hóa: với những biểu hiện như nấc, ăn khó tiêu, đầy hơi, phân không thành khuôn, tiêu chảy hoặc táo bón…nguyên nhân do chức năng hệ tiêu hóa suy giảm, men tiêu hóa và hệ vi khuẩn đường ruột cũng sụt giảm.

Táo bón sẽ nặng hơn đối với trường hợp ăn ít, ít vận động, ít ăn rau quả, ít uống nước vì không đủ lượng phân để tạo kích thích tống đẩy phân ra ngoài, lại không đủ chất xơ và nước làm cho phân khô cứng.

Tiêu chảy gặp ở người cao tuổi có thể do chức năng đại tràng kém. Một nguyên nhân khác đó là khi ăn những thức ăn nhiễm khuẩn, nhiễm độc. Thường xuyên tiêu chảy làm cho cơ thể mất nước, rối loạn điện giải, giảm hấp thu dinh dưỡng

Một nguyên nhân ít người để ý đến chính là người cao tuổi hàm răng không còn đầy đủ, sức nhai kém nên thường không nhai kỹ dẫn đến tiêu hóa kém, phân sống.

 • Nghẹn: do các cơ ở thực quản bị teo đi, nên nhu động chuyển thức ăn xuống dạ dày bị chậm lại. Đối với những trường hợp từng bị tổn thương thực quản do trào ngược dạ dày thực quản thì lại càng dễ có nguy cơ bị nghẹn.

 

 • Viêm loét dạ dày – tá tràng: tuy ở người cao tuổi, mức độ tiết acid dịch vị giảm đi nhưng đồng thời khả năng tạo lớp bảo vệ và sản sinh tế bào mới cũng giảm đi rất nhiều. Có nhiều người mắc các bệnh về khớp, phải dùng 1 số loại thuốc giảm viêm có ảnh hưởng không tốt đến dạ dày.

 

 • Bệnh về gan mật: khi chức năng gan bị suy giảm ảnh hưởng đến việc tiết mật và tiêu hóa thức ăn dẫn đến kém hấp thu một số chất, đầy bụng, khó tiêu, chán ăn. Cũng có khi sỏi mật làm tắc ống dẫn mật làm cho quá trình tiêu hóa bị ảnh hưởng

 

 • Sa dạ dày không thường gặp như những trường hợp trên, nhưng cũng là mội trong những bệnh tiêu hóa gặp nhiều ở người cao tuổi gầy yếu, suy nhược, do các cơ và dây chằng lỏng lẻo, kém đàn hồi nên dạ dày bị sa xuống so với vị trí ban đầu

  Ngoài ra, người cao tuổi còn gặp nhiều bệnh tiêu hóa khác, có thể do ảnh hưởng của những bệnh khác gây ra nhưng trong khuôn khổ bài viết này chỉ giới thiệu những bệnh tiêu hóa thường gặp.

Đối với những bệnh cấp tính như tiêu chảy do nhiễm khuẩn hay táo bón do ăn ít, đầy hơi, chướng bụng thì khi điều trị đúng nguyên nhân sẽ khắc phục được, còn những bệnh tiêu hóa mạn tính hoặc có làm tổn thương, thoái hóa, suy giảm chức năng cơ quan tiêu hóa thì việc điều trị phức tạp và kéo dài.

Các bệnh tiêu hóa phổ biến ở người cao tuổ
Các bệnh tiêu hóa phổ biến ở người cao tuổ

Người cao tuổi để phòng tránh bệnh tiêu hóa thì cần thực hiện chế độ ăn uống hợp lý, cân bằng dinh dưỡng, ăn những thức ăn dễ tiêu, khi ăn nhai kỹ, bổ sung thêm chất xơ trong rau quả. Thức ăn cần được nấu chín, tránh các món tái, các món tanh, lạnh. Ăn đủ bữa, đủ lượng, không vì ngon miệng mà ăn thêm quá nhiều, cũng không vì ngán mà bỏ bữa

Vận động nhẹ nhàng thường xuyên cũng giúp phòng tránh một số bệnh tiêu hóa, nếu các khớp đau nhức, không tiện vận động thì có thể xoa bụng, xoa bóp các bắp thịt

Khả năng hồi phục ở người cao tuổi kém hơn ở thanh niên hoặc trung niên, vậy nên phòng bệnh vẫn hơn chữa bệnh.


Kết quả Nghiên Cứu trên Bệnh nhân Viêm Loét Dạ Dày Tá Tràng sử dụng viên Vị An G-Pharm.

Chủ trì Nghiên cứu Lâm sàng: Bệnh viện Y Học Cổ Truyền TP.HCM.  Chủ đề tài Thạc sĩ - Bác sĩ NGUYỄN CÔNG MINH. Đối tượng Nghiên cứu: Bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Y Học Cổ Truyền TP.HCM. Nghiên cứu Lâm sàng Vị An G-Pharm

       Nghiên cứu Lâm sàng - do Bệnh viện Y Học Cổ Truyền Tp. Hồ Chí Minh chủ trì, thực hiện trên bệnh nhân viêm loét dạ dày thuộc nhóm nghiên cứu kết hợp viên Vị An G-Pharm, bệnh nhân được điều trị tại Bệnh viện Y Học Cổ Truyền Tp. Hồ Chí Minh, từ tháng 12 năm 2013 đến tháng 08 năm 2014 đã cho kết quả:

Kết quả giai đoạn 1, sau 1 tuần dùng Vị An G-Pharm:

       Viên Vị An G-Pharm không làm tăng men gan và không ảnh hưởng trên tế bào máu, chức năng thận trong suốt thời gian nghiên cứu.(*)

       Viên Vị An G-Pharm  không làm thay đổi các chỉ số sinh hiệu: mạch, huyết áp, nhiệt độ, nhịp thở trong suốt thời gian nghiên cứu.(*)

       Viên Vị An G-Pharm được dung nạp tốt, không gây triệu chứng gì bất lợi trong suốt thời gian nghiên cứu. (*)

       Tỷ lệ bệnh nhân có dùng Vị An G-Pharm đạt kết quả cải thiện các triệu chứng cơ năng (đau thượng vị, khó tiêu, đầy bụng, buồn nôn) và có sự thay đổi hình ảnh tổn thương trên nội soi dạ dày – tá tràng sau 4 tuần điều trị của nhóm đạt kết quả tốt chiếm 84,85%, đạt kết quả khá chiếm 15,15%. (*)Kết quả giai đoạn 2, sau 4 tuần dùng Vị An G-Pharm:

       Tỷ lệ bệnh nhân có dùng Vị An G-Pharm giảm mức độ viêm dạ dày trên nội soi sau 4 tuần điều trị không còn hình ảnh tổn thương viêm dạ dày chiếm 72,73%, và giảm kích thước tổn thương viêm dạ dày so với ban đầu chiếm 27,27%.(*)

 

 

       Tỷ lệ bệnh nhân đạt kết quả cải thiện các triệu chứng cơ năng và có sự thay đổi hình ảnh tổn thương trên nội soi dạ dày – tá tràng sau 4 tuần điều trị tốt hơn so với chỉ dùng nhóm PPI (84,85%; 32,36%) (*)

Chủ trì Nghiên cứu Lâm sàng: Bệnh viện Y Học Cổ Truyền Tp. Hồ Chí Minh Chủ đề tài: Thạc sĩ - Bác sĩ NGUYỄN CÔNG MINH.
 

Liệu trình điều trị:

 • Đầy bụng, khó tiêu: sử dụng Vị An G-Pharm liều 3 viên/ ngày, sử dụng ít nhất từ 3 đến 7 ngày. Kết hợp chế độ ăn uống hợp lý.

 • Ợ chua. ợ hơi: sử dụng Vị An G-Pharm liều 3 viên /ngày, sử dụng từ 3 đến 7 ngày. Kết hợp chế độ ăn uống hợp lý.

 • Trào ngược dạ dày thực quản: sử dụng Vị An G-Pharm từ 7 ngày trở lên. Kết hợp chế độ ăn uống hợp lý. Không nằm sau khi ăn.  Ăn tối trước khi đi ngủ cách 2 tiếng.

 • Viêm đau dạ dày - tá tràng: sử dụng Vị An G-Pharm từ 1 tháng trở lên. Tùy mức độ viêm đau mà có thể sử dụng đến khi lành hẳn.

 • Chế độ phòng ngừa tái phát: sử dụng Vị An G-Pharm liều 2 viên /ngày.

Thông tin sản phẩm Vị An G-Pharm
Vị An G-Pharm 60 viên Công Dụng:
Hỗ trợ điều trị đầy bụng, ăn không tiêu, ợ chua, ợ nóng, viêm loét dạ dày tá tràng, viêm đại tràng mãn tính gây rối loạn tiêu hóa. (*)  

Đối tượng sử dụng:
Sản phẩm thích hợp dùng cho người thường hay đầy bụng, ăn không tiêu, ợ chua, ợ nóng, nóng rát vùng thượng vị, viêm loét dạ dày tá tràng, viêm đại tràng mãn tính, rối loạn tiêu hóa.