Phòng ngừa bệnh đau dạ dày cho bé như thế nào?

Với tâm lý chủ quan, nhiều người cho rằng đau dạ dày chỉ xảy ra ở người lớn mà ít ai để ý rằng với nhịp sống hiện đại hiện nay, tỷ lệ trẻ em có nguy cơ mắc các bệnh đau dạ dày tăng dần. Vì vậy, các bậc phụ huynh cần đặc biệt quan tâm đến những triệu chứng của trẻ và trang bị cho mình kiến thức cần thiết để phòng ngừa bệnh đau dạ dày cho trẻ.

 1. Nguyên nhân gây bệnh đau dạ dày ở trẻ em

 • Áp lực trong học hành, thi cử. Trẻ phải đáp ứng sự kỳ vọng của cha mẹ nên thường phải học ở trường, học ở lớp học thêm và học ở nhà, chiếm mất thời gian vui chơi, giải trí… Sự quá tải trong việc học sẽ dẫn đến mệt mỏi, stress, làm giảm yếu tố bảo vệ dạ dày, là một nguyên nhân gây viêm đau dạ dày.

  Phòng ngừa bệnh đau dạ dày cho bé như thế nào?
  Phòng ngừa bệnh đau dạ dày cho bé như thế nào?


 • Do nhiễm vi khuẩn HP: Vi khuẩn HP (Helicobacter pylori, H.pylori) là nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh đau dạ dày không chỉ ở trẻ em mà ở cả người lớn. Vi khuẩn HP có thể lây từ người này sang người khác thông qua nước bọt từ đồ dùng vệ sinh cá nhân, dùng chung chén bát đũa muỗng, hôn trực tiếp, mẹ nhai bón cho con… và đường phân miệng do vi trùng theo phân lây sang người khác qua trung gian côn trùng như ruồi, gián…
 • Việc ép ăn khi các bé biếng ăn khiến bé bị rối loạn tiêu hóa, đau bụng, buồn nôn, nôn mửa. Hơn nữa việc ép ăn hoặc nhồi nhét cho bé 1 lượng thức ăn quá mức sẽ làm dạ dày hoạt động quá mức, ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa của bé.
 • Ngoài ra, để dỗ bé ăn nhiều cha mẹ cho trẻ vừa ăn vừa xem tivi, xem điện thoại và các thiết bị điện tử khiến bé không tập trung ăn uống, nhai nuốt vội vàng cũng là một nguyên nhân gây viêm đau dạ dày.

Đối với nếp sống ở nhiều gia đình thì việc ăn uống như trên là bình thường, tuy nhiên, ở trẻ em các cơ quan còn đang trong giai đoạn phát triển, nên dễ bị tổn thương, viêm dạ dày, rối loạn tiêu hóa làm ảnh hưởng đến sự phát triển.

2/ Phòng ngừa bệnh dạ dày cho bé như thế nào
Phòng bệnh hơn chữa bệnh, đừng để trẻ phải chịu những tổn thương rồi mới chữa trị, đôi khi sự chủ quan của người lớn làm cho tình trạng bệnh của trẻ trở nên trầm trọng mới được điều trị đúng cách. Hãy chủ động phòng bệnh cho bé bằng những cách sau:

 • Cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng, đưa ra chế độ ăn phong phú và đổi món thường xuyên nhằm cân bằng các chất và giúp bé không bị ngán, chán ăn.
 • Trang trí bữa ăn của bé theo cách sáng tạo và ngộ nghĩnh để việc ăn uống của bé sẽ đầy sự mới lạ chứ không phải cực hình như trước.
 • Không nên ép bé ăn nhiều một lúc, đối với những bé ăn ít, mau no thì nên chia làm nhiều bữa ăn trong ngày. Như vậy làm giảm áp lực cho dạ dày. Không cho bé sử dụng các thiết bị điện tử để kích thích việc ăn. 

  Phòng ngừa bệnh đau dạ dày cho bé
  Phòng ngừa bệnh đau dạ dày cho bé
 • Hướng dẫn bé cách vệ sinh tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh nhằm đảm bảo tay luôn được sạch sẽ.
 • Chọn nguồn thức ăn có nguồn gốc an toàn. Vệ sinh dụng cụ chén bát sạch sẽ để tránh sự xâm nhập của vi khuẩn vào đường ăn uống.
 • Không hôn trực tiếp lên miệng bé. Khi ăn cùng, không cho bé dùng chung muỗng đũa. Không nhai rồi bón cho bé
 • Không tạo áp lực trong việc học tập hoặc chuyện gia đình cho trẻ, cân bằng việc học và giải trí, chịu lắng nghe trẻ

Điều quan trọng nữa là đừng chủ quan, ngay khi bé có 1 biểu hiện bất thường, khó chịu nên lắng nghe cảm giác của bé và đưa trẻ đi bác sĩ để điều trị ngay từ những biểu hiện đầu tiên.


Kết quả Nghiên Cứu trên Bệnh nhân Viêm Loét Dạ Dày Tá Tràng sử dụng viên Vị An G-Pharm.

Chủ trì Nghiên cứu Lâm sàng: Bệnh viện Y Học Cổ Truyền TP.HCM.  Chủ đề tài Thạc sĩ - Bác sĩ NGUYỄN CÔNG MINH. Đối tượng Nghiên cứu: Bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Y Học Cổ Truyền TP.HCM. Nghiên cứu Lâm sàng Vị An G-Pharm

       Nghiên cứu Lâm sàng - do Bệnh viện Y Học Cổ Truyền Tp. Hồ Chí Minh chủ trì, thực hiện trên bệnh nhân viêm loét dạ dày thuộc nhóm nghiên cứu kết hợp viên Vị An G-Pharm, bệnh nhân được điều trị tại Bệnh viện Y Học Cổ Truyền Tp. Hồ Chí Minh, từ tháng 12 năm 2013 đến tháng 08 năm 2014 đã cho kết quả:

Kết quả giai đoạn 1, sau 1 tuần dùng Vị An G-Pharm:

       Viên Vị An G-Pharm không làm tăng men gan và không ảnh hưởng trên tế bào máu, chức năng thận trong suốt thời gian nghiên cứu.(*)

       Viên Vị An G-Pharm  không làm thay đổi các chỉ số sinh hiệu: mạch, huyết áp, nhiệt độ, nhịp thở trong suốt thời gian nghiên cứu.(*)

       Viên Vị An G-Pharm được dung nạp tốt, không gây triệu chứng gì bất lợi trong suốt thời gian nghiên cứu. (*)

       Tỷ lệ bệnh nhân có dùng Vị An G-Pharm đạt kết quả cải thiện các triệu chứng cơ năng (đau thượng vị, khó tiêu, đầy bụng, buồn nôn) và có sự thay đổi hình ảnh tổn thương trên nội soi dạ dày – tá tràng sau 4 tuần điều trị của nhóm đạt kết quả tốt chiếm 84,85%, đạt kết quả khá chiếm 15,15%. (*)Kết quả giai đoạn 2, sau 4 tuần dùng Vị An G-Pharm:

       Tỷ lệ bệnh nhân có dùng Vị An G-Pharm giảm mức độ viêm dạ dày trên nội soi sau 4 tuần điều trị không còn hình ảnh tổn thương viêm dạ dày chiếm 72,73%, và giảm kích thước tổn thương viêm dạ dày so với ban đầu chiếm 27,27%.(*)

 

 

       Tỷ lệ bệnh nhân đạt kết quả cải thiện các triệu chứng cơ năng và có sự thay đổi hình ảnh tổn thương trên nội soi dạ dày – tá tràng sau 4 tuần điều trị tốt hơn so với chỉ dùng nhóm PPI (84,85%; 32,36%) (*)

Chủ trì Nghiên cứu Lâm sàng: Bệnh viện Y Học Cổ Truyền Tp. Hồ Chí Minh Chủ đề tài: Thạc sĩ - Bác sĩ NGUYỄN CÔNG MINH.
 

Liệu trình điều trị:

 • Đầy bụng, khó tiêu: sử dụng Vị An G-Pharm liều 3 viên/ ngày, sử dụng ít nhất từ 3 đến 7 ngày. Kết hợp chế độ ăn uống hợp lý.

 • Ợ chua. ợ hơi: sử dụng Vị An G-Pharm liều 3 viên /ngày, sử dụng từ 3 đến 7 ngày. Kết hợp chế độ ăn uống hợp lý.

 • Trào ngược dạ dày thực quản: sử dụng Vị An G-Pharm từ 7 ngày trở lên. Kết hợp chế độ ăn uống hợp lý. Không nằm sau khi ăn.  Ăn tối trước khi đi ngủ cách 2 tiếng.

 • Viêm đau dạ dày - tá tràng: sử dụng Vị An G-Pharm từ 1 tháng trở lên. Tùy mức độ viêm đau mà có thể sử dụng đến khi lành hẳn.

 • Chế độ phòng ngừa tái phát: sử dụng Vị An G-Pharm liều 2 viên /ngày.

Thông tin sản phẩm Vị An G-Pharm
Vị An G-Pharm 60 viên Công Dụng:
Hỗ trợ điều trị đầy bụng, ăn không tiêu, ợ chua, ợ nóng, viêm loét dạ dày tá tràng, viêm đại tràng mãn tính gây rối loạn tiêu hóa. (*)  

Đối tượng sử dụng:
Sản phẩm thích hợp dùng cho người thường hay đầy bụng, ăn không tiêu, ợ chua, ợ nóng, nóng rát vùng thượng vị, viêm loét dạ dày tá tràng, viêm đại tràng mãn tính, rối loạn tiêu hóa.