Cảnh báo: Viêm loét dạ dày tá tràng có thể thành ung thư

Người mắc bệnh viêm loét dạ dày tá tràng có thể không có cảm giác gì, hoặc triệu chứng không quá khó chịu như đau lâm râm vùng bụng trên, tiêu hóa không tốt, ợ chua.... Tuy nhiên, có rất nhiều nghiên cứu chứng tỏ viêm loét dạ dày tá tràng nhẹ có thể chuyển dần sang viêm loét dạ dày mãn tính nếu để lâu không điều trị, và có khả năng chuyển thành ung thư dạ dày. Vì vậy việc chẩn đoán và điều trị sớm đối với căn bệnh này là cần thiết.

“Thủ phạm” nào gây ra viêm loét dạ dày tá tràng?

viêm loét dạ dày tá tràng
Viêm loét dạ dày tá tràng

Nguyên nhân hàng đầu, chiếm tỷ lệ cao nhất là vi khuẩn Helicobacter pylori (HP). Ngoài ra còn một số nguyên nhân khác gây viêm loét dạ dày tá tràng như: chế độ ăn uống, sinh hoạt, uống nhiều rượu bia, stress, căng thẳng, lo âu, do dùng một số loại thuốc có tác dụng bất lợi lên dạ dày...

Viêm loét dạ dày tá tràng có thể chuyển thành ung thư?

Viêm lét dạ dày tá tràng mà không được điều trị hợp lý thì có thể dẫn tới loét sâu, xuất huyết dạ dày, thậm chí là có thể gây ung thư dạ dày.

Trong số các trường hợp mắc bệnh ung thư dạ dày có từ 50 – 90%  người mắc bệnh viêm loét dạ dày tá tràng và viêm niêm mạc dạ dày, đặc biệt là viêm dạ dày suy thoái, khả năng phát triển thành ung thư dạ dày càng lớn.

Các dạng viêm, loét bờ cong nhỏ, tiền môn vị, môn vị hoặc có thể viêm loét hang vị rất dễ biến chứng thành ung thư. Viêm loét tá tràng thì ít xảy ra biến chứng thành  ung thư hơn nhưng thường hay đau, dễ làm hẹp môn vị (do hành tá tràng loét xơ chai gây co kéo môn vị), đặc biệt là loét hành tá tràng rất dễ làm chảy máu. Chảy máu hành tá tràng có thể ồ ạt phải cấp cứu hoặc chảy máu ri rỉ làm cho phân thường có màu đen. Trong trường hợp chảy máu nhiều thì phân thường đen như nhựa đường và mùi hôi thối rất đặc biệt như “mùi cóc chết”.

viêm loét dạ dày tá tràng
viêm loét dạ dày tá tràng

Một loại biến chứng cũng rất thường gặp và cực kì nguy hiểm của viêm loét dạ dày tá tràng là thủng dạ dày - tá tràng. Có những bệnh nhân do bị loét ngầm nên bình thường không đau bụng hoặc đau rất ít, do vậy ít để ý đến. Tới khi đột bị thủng dạ dày phải cấp cứu thì lúc đó bệnh đã rất nặng rồi. Trong trường hợp bị thủng dạ dày mà cấp cứu không kịp thời thì dễ dẫn đến viêm phúc mạc (màng bụng), gây sốc và có thể tử vong.

Để ngăn ngừa việc viêm loét dạ dày tá tràng chuyển thành ung thư dạ dày, cần phải theo dõi sức khỏe của mình sát sao để sớm tìm ra nguyên nhân và điều trị hợp lý. Loại bỏ yếu tố gây bệnh bằng cách điều trị dứt điểm viêm loét dạ dày tá tràng kèm theo diệt tận gốc vi khuẩn HP. Nếu có nghi ngờ hay thắc mắc về tình trạng bệnh của mình, nên chia sẻ để bác sĩ có thể nắm được những diễn biến sớm nhất.

Vị An hỗ trợ làm lành vết viêm dạ dày, giảm trào ngược dạ dày – thực quản, tăng cường chức năng hệ tiêu hóa. Sản phẩm đã qua nghiên cứu lâm sàng tại BV Y học cổ truyền TPHCM chứng minh hiệu quả và được Bộ Y tế chứng nhận lưu hành. Đặc biệt người viêm đau dạ dày đang điều trị bằng thuốc Tây có thể dùng kết hợp với Vị An giúp mang lại hiệu quả cao hơn.




Công dụng:

  • Hỗ trợ làm lành vết viêm dạ dày, giảm trào ngược dạ dày – thực quản, tăng cường chức năng hệ tiêu hóa.
  • Hỗ trợ giảm các triệu chứng trong tổn thương dạ dày – đại tràng như: đau, buồn nôn, ợ hơi, ợ chua, nóng rát vùng thượng vị, căng chướng bụng, giảm tổn thương dạ dày do rượu bia.

Dùng trong các trường hợp:

  • Người bị viêm loét dạ dày – tá tràng cấp và mãn tính, trào ngược dạ dày– thực quản.
  • Người hay ợ hơi, ợ chua, đầy bụng, khó tiêu, nóng rát vùng thượng vị, rối loạn tiêu hóa, viêm đại tràng cấp và mãn tính.
  • Người bị tổn thương dạ dày do uống rượu bia, do stress lâu ngày.