Trào ngược dạ dày thực quản là một bệnh phức tạp và phổ biến hiện nay, nhưng hiểu biết về bệnh trào ngược dạ dày thực quản đến nay vẫn còn nhiều hạn chế. Nguyên nhân được cho là bởi những triệu chứng rất dễ nhầm lẫn sang các bệnh khác như: viêm loét dạ dày – tá tràng, viêm xoang mũi, viêm thanh quản, viêm họng…
Trào ngược dạ dày thực quản nếu để lâu dễ gây các biến chứng nguy hiểm. Nó thực sự là một mối nguy hiểm nếu không phát hiện và giải quyết kịp thời.

1. Hãy xem những con số nói gì về bệnh trào ngược dạ dày thực quản.

Một báo cáo của Trung tâm y khoa trường Đại học Michigan Hoa Kỳ cho biết: 1/3 dân số ở độ tuổi trưởng thành có biểu hiện trào ngược trong từng thời kỳ và 10% dân số nói rằng họ bị trào ngược hàng ngày.
Một nghiên cứu khác cũng cho biết: Hằng năm có 64,6 triệu đơn thuốc dùng cho bệnh nhân trào ngược dạ dày thực quản được đề xuất tại Mỹ. Hơn 4 triệu người nhập viện tại Mỹ do những biến chứng do trào ngược dạ dày thực quản gây ra. Ngoài ra còn có khoảng 8% tất cả các bệnh nhân đến xin ý kiến bác sĩ riêng của họ về vấn đề trào ngược dạ dày. Năm 2010 có 4,7 triệu người Mỹ nhập viện vì trào ngược dạ dày – thực quản thì có tới: 1.653 trường hợp tử vong. Một con số thật đáng sợ.

Trào ngược dạ dày thực quản
Trào ngược dạ dày thực quản

Còn ở Việt Nam thì sao? Tại Việt Nam tình đến thời điểm năm 2014 có khoảng 15 triệu người mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản. Trong đó, tỉ lệ mắc trào ngược dạ dày thực quản ở thành thị cao hơn nông thôn và chủ yếu là người làm việc văn phòng. Và còn số này vẫn tiếp tục tặng mà không có dấu hiệu giảm.
Cũng theo thống kê trên, 10-20 % số người khám bệnh tiêu hóa được chẩn đoán là bị trào ngược dạ dày thực quản. Những biểu hiện ban đầu của bệnh chưa ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống và sinh hoạt của người bệnh vậy nên đại đa số người bệnh vẫn chưa hình dung hết mức độ nguy hiểm của căn bệnh này khi nếu gặp phải biến chứng khi để lâu ngày.

2. Tại sao bệnh trào ngược dạ dày thực quản lại nguy hiểm?

Như đã nói ở trên, những biểu hiện ban đầu của bệnh trào ngược dạ dày thực quản gây ảnh hưởng tới sức khỏe chưa đến mức nghiêm trọng nên người bệnh chủ quan, chưa ý thức đúng đắn vào việc điều trị. Thực tế biến chứng mà bệnh mang lại khi không chữa trị kịp thời khá nguy hiểm và có khả năng dẫn tới ung thư.
Các biến chứng của căn bệnh này có thể kể đến như:
– Viêm đường hô hấp
Bệnh trào ngược dạ dày thực quản làm cho dịch acid tràn vào đường hô hấp. Mà chỉ cần 1 lượng nhỏ thôi cũng có thể dẫn tới các bệnh như: viêm họng, viêm mũi xoang, nặng thì dẫn tới viêm phế quản, viêm phổi. Ngoài ra còn một số bệnh lý hô hấp mãn tính khác.
– Barrett thực quản
Barrett thực quản là tình trạng tế bào bình thường bị acid biến đổi thành tế bào bất thường, có khả năng cao phát triển thành ung thư. Khi các tế bào thực quản tiếp xúc quá thường xuyên, tiếp xúc lặp đi lặp lại với acid dạ dày, cộng với các tổn thương liên tục do loét thực quản, làm cho các tế bào này bị biến đổi. Do vậy người ta còn gọi biến chứng này là tiền ung thư thực quản. Khi Barret thực quản ở tỉ lệ cao sẽ dẫn đến ung thư thực quản.
Đối với các tế bào đã dị sản ác tính thì chúng không thể phục hồi lại như bình thường. Vậy nên, đây là một biến chứng tổn thương vĩnh viễn. Ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe.

Trào ngược dạ dày thực quản
Trào ngược dạ dày thực quản

– Hẹp thực quản
Biến chứng dễ gặp nhất của bệnh trào ngược dạ dày thực quản đó là viêm, loét. Khi các vết loét lành sẽ tạo thành mô sẹo, chúng sẽ khiến thực quản bị thu hẹp lại, giảm đàn hồi. Người bệnh có thể gặp các triệu chứng khó chịu như: khó nuốt, đau khi nuốt, đau ngực, nghẹn, đặc biệt đau phía sau xương ức khi ăn uống, giảm sự thèm ăn.
Vì tính chất nguy hiểm của biến chứng nhưng lại chủ quan đối với những biểu hiện ban đầu, đã đến lúc cần có cái nhìn đúng đắn về mức độ nguy hiểm của căn bệnh này. Ngay từ khi có những biểu hiện trào ngược dạ dày thực quản đầu tiên, người bệnh cần nhanh chóng tới các cơ sở y tế để kiểm tra nhằm tránh những biến chứng nguy hiểm.

Vị An Gpharm – Phòng ngừa và hỗ trợ hiệu quả bệnh đau, loét dạ dày, tá tràng

Vị An G-Pharm 60 viên
Vị An G-Pharm 60 viên

Thành phần

 • Tinh chất Nghệ đen
 • Tinh dầu nghệ vàng
 • Mật ong thiên nhiên
 • Thành phần khác vừa đủ 1 viên

Quy cách

 • Hộp 60 viên nang mềm

Công dụng

 • Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh viêm loét dạ dày tá tràng.
 • Hỗ trợ điều trị đầy bụng, ăn không tiêu, ợ chua, ợ nóng.
 • Hỗ trợ điều trị bệnh viêm đại tràng mạn tính gây rối loạn tiêu hóa.

Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Đối tượng sử dụng

 • Người bị bệnh viêm loét dạ dày tá tràng.
 • Người thường bị đầy bụng, ăn không tiêu, ợ chua, ợ nóng, nóng rát vùng thượng vị.
 • Người bị viêm đại tràng mãn tính gây rối loạn tiêu hóa

Cách dùng

 • Mỗi ngày uống 3 lần sau ăn, mỗi lần uống 1 viên.
 • Mỗi đợt nên dùng liên tục ít nhất 1 tháng và có thể tiếp tục sử dụng cho đến khi đạt kết quả tốt nhất.
 • Có thể sử dụng ngay khi có cơn đau dạ dày giúp hỗ trợ điều trị cắt cơn đau một cách an toàn và hiệu quả.