Quá trình tiêu hóa ở dạ dày là một khâu quan trọng trong hệ thống tiêu hóa, nếu có bất ổn sẽ gây ảnh hưởng đến toàn hệ thống tiêu hóa. Để có cái nhìn rõ hơn cũng như hiểu hơn về cơ chế hoạt động của dạ dày, bài viết sẽ giới thiệu về quá trình vận hành, tiêu hóa ở dạ dày

Dạ dày là đoạn giữa của ống tiêu hóa, phía trên thông với thực quản qua tâm vị, phía dưới thông với ruột non qua môn vị, dạ dày được chia thành: đáy vị, thân vị và hang vị

Dạ thày co bóp rất linh hoạt, nó được ví như một chiếc túi lớn, khi đói thì co lại, khi ta ăn thì nó giãn nở co bóp vừa đủ để chứa thức ăn đó. Tiêu hóa ở dạ dày là quá trình khá phức tạp. Khi ăn có cảm giác no là do cơ dạ dày giãn ra để chứa thức ăn nuốt vào. Và khi cơ giãn ra hết mức để chứa thức ăn thì áp suất trong dạ dày tăng lên gây ra cảm giác no. Trong dạ dày có nhiều loại tế bào, có loại giữ nhiệm vụ tiết dịch vị chứa enzyme và acid hydrochlorid; có loại giữ nhiệm vụ tiết chất nhầy, hydrocarbonate; có hệ thống mạch máu, thần kinh. Bên ngoài thành dạ dày được tạo thành bởi nhiều lớp cơ. Đầu dưới có cơ thắt môn vị, thông với hành tá tràng.


Quá trình tiêu hóa ở dạ dày diễn ra như thế nào?
Quá trình tiêu hóa ở dạ dày diễn ra như thế nào?
Quá trình tiêu hóa bắt đầu ngay từ khi thức ăn được đưa vào miệng. Răng nghiền thức ăn, còn các tuyến nước bọt tiết ra nước bọt để bôi trơn. Thức ăn sẽ có một hành trình đi qua dạ dày, ruột non, ruột già.

Thức ăn đi vào dạ dày thông qua  nối với thực quản

Tại đây, quá trình tiêu hóa ở dạ dày sẽ diễn ra.

 • Biến đổi lí học của thức ăn: Thức ăn chạm lưỡi và chạm dạ dày kích thích tiết dịch vị (sau 3 giờ có tới 1 lít dịch vị). Sự phối hợp co của các lớp cơ dạ dày giúp làm nhuyễn và nhào trộn thức ăn cho thấm đều dịch vị tạo thành khối nhão
 • Biến đổi hoá học của thức ăn: Một phần nhỏ tinh bột được phân giải nhờ enzyme amylase (đã được trộn đều từ khoang miệng) thành đường mantose ở giai đoạn đầu, khi thức ăn chưa được trộn đều với dịch vị. Pepsin trong dịch vị thì phân cắt protein và còn nhiều loại enzyme nữa đóng vai trò khác nhau để tiêu hóa các chất.

Khối thức ăn này được đẩy xuống hang vị và đi qua môn vị xuống tá tràng từng chút một rồi đi xuống ruột non. Hệ thống ruột non dài hơn 3m là nơi hấp thụ hầu hết các chất dinh dưỡng của thức ăn. Tụy sẽ tiết ra dịch tụy, gan sẽ tiết ra dịch mật phân giải thức ăn cho ruột dễ hấp thu dinh dưỡng.

Quá trình tiêu hóa ở dạ dày diễn ra như thế nào?
Quá trình tiêu hóa ở dạ dày diễn ra như thế nào?

Quá trình này diễn ra trong khoảng 1 tiếng rưỡi. Sau đó, phần thức ăn còn lại (hầu hết là bã và các tế bào chết từ ruột) sẽ được đưa xuống ruột già qua phần ruột tịt (manh tràng) – có chức năng giữ thức ăn không bị trôi ngược lên trên.
Ruột già có nhiệm vụ tách nước bên trong những gì còn lại. Tại ruột già có rất nhiều vi khuẩn, với nhiệm vụ tiết ra enzyme phân giải các cấu trúc carbonhydrate phức tạp mà chúng ta chưa tiêu hóa được.

Sau đó khối phân được tạo thành và dồn lại, khi đạt được 1 lượng đủ để kích thích co bóp tống đẩy ra ngoài qua hậu môn trực tràng.

Khi bị viêm dạ dày, trương lực cơ dạ dày tăng lên, sức chứa đựng của dạ dày giảm, bệnh nhân ăn mau no và chán ăn, từ đó dẫn đến các rối loạn khác bắt nguồn từ bất ổn do quá trình tiêu hóa ở dạ dày.

Không những khi gặp bất ổn do tiêu hóa ở dạ dày mà khi có những bất ổn tại các bộ phận khác thuộc đường tiêu hóa thì cũng ít nhiều ảnh hưởng đến cả quá trình tiêu hóa, chính vì vậy khi có những triệu chứng ban đầu hoặc dấu hiệu cảnh báo sớm thì cần chú ý khắc phục, không nên chủ quan đợi đến lúc sức khỏe bị ảnh hưởng nặng nề mới điều trị.

Vị An Gpharm – Phòng ngừa và hỗ trợ hiệu quả bệnh đau, loét dạ dày, tá tràng

Vị An G-Pharm 60 viên
Vị An G-Pharm 60 viên

Thành phần

 • Tinh chất Nghệ đen
 • Tinh dầu nghệ vàng
 • Mật ong thiên nhiên
 • Thành phần khác vừa đủ 1 viên

Quy cách

 • Hộp 60 viên nang mềm

Công dụng

 • Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh viêm loét dạ dày tá tràng.
 • Hỗ trợ điều trị đầy bụng, ăn không tiêu, ợ chua, ợ nóng.
 • Hỗ trợ điều trị bệnh viêm đại tràng mạn tính gây rối loạn tiêu hóa.

Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Đối tượng sử dụng

 • Người bị bệnh viêm loét dạ dày tá tràng.
 • Người thường bị đầy bụng, ăn không tiêu, ợ chua, ợ nóng, nóng rát vùng thượng vị.
 • Người bị viêm đại tràng mãn tính gây rối loạn tiêu hóa

Cách dùng

 • Mỗi ngày uống 3 lần sau ăn, mỗi lần uống 1 viên.
 • Mỗi đợt nên dùng liên tục ít nhất 1 tháng và có thể tiếp tục sử dụng cho đến khi đạt kết quả tốt nhất.
 • Có thể sử dụng ngay khi có cơn đau dạ dày giúp hỗ trợ điều trị cắt cơn đau một cách an toàn và hiệu quả.