Bệnh trào ngược dạ dày thực quản là một căn bệnh nguy hiểm. Bởi vì những biểu hiện ban đầu của bệnh chưa ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe, người bệnh vẫn sinh hoạt, ăn uống bình thường được. Cho nên nhiều người chủ quan không chữa trị cho đến khi trào ngược dạ dày thực quản gây ra những biến chứng nặng.

Tại Việt Nam tình trạng trào ngược dạ dày thực quản này ngày càng gia tăng. Theo các kết quả nghiên cứu cho thấy tỉ lệ những người bị trào ngược dạ dày thực quản ở thành thị cao hơn nông thôn. Đặc biệt là giới văn phòng, học sinh, sinh viên… những người phải chịu áp lực cao từ công việc, học hành căng thẳng. Hơn nữa, chính lối sống không khoa học của họ hiện cũng đang là nguy cơ tiềm ẩn dễ mắc nhiều bệnh trong đó có trào ngược dạ dày thực quản.

Và một câu hỏi chung của những người bị mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản đó là liệu căn bệnh này có thể chữa khỏi hay không? Hãy cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời nhé!

1. Thực trạng đáng báo động

Theo một kết quả nghiên cứu cho thấy 90% người điều trị trào ngược dạ dày thực quản bị tái phát trong vòng một năm. Phải chăng bệnh này không thể chữa khỏi?

Như đã nói ở trên, biểu hiện đầu tiên của trào ngược dạ dày thực quản này rất dễ khiến chúng ta chủ quan. Đầu tiên chỉ là việc ợ hơi khi đói. Tuy nhiên, nó cũng là cơ chế rất “bình thường” của cơ thể nhưng phải là khi nó xuất hiện sau bữa ăn. Vậy nên, nếu không để ý đến những thay đổi trong cơ thể thì không ai lo nghĩ mình gặp vấn đề gì khi bị ợ hơi, dù là ợ hơi khi bụng rỗng?

trào ngược dạ dày thực quản
Trào ngược dạ dày thực quản

Một gợi ý giúp chúng ta có thể phát hiện được sớm trào ngược dạ dày thực quản này, đó là số lần ợ hơi, ợ nóng, ợ chua trong ngày.. Nếu một ngày bạn ợ hơi nhiều lần; hay ợ chua, ợ nóng hơn 3 lần/tuần và kéo dài trên 2 tuần, thì cần nghĩ ngay đến trào ngược dạ dày thực quản.

Khi trào ngược dạ dày thực quản gây ra những tổn thương cho thực quản, van tâm vị hoặc có kèm viêm dạ dày thì để xác định vị trí và mức độ tổn thương cần phải dùng đến phương pháp nội soi.

2. Có thể chữa khỏi bệnh trào ngược dạ dày thực quản?

Câu trả lời là Có. Tuy nhiên nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố mà yếu tố chính là ở bạn. Bệnh trào ngược dạ dày thực quản phải điều trị trong thời gian dài. Bệnh vẫn có thể tái phát nếu có yếu tố thuận lợi ví dụ như thường xuyên lặp lại những nguyên nhân gây trào ngược như stress, chế độ ăn không hợp lý (ăn uống thất thường, dùng quá nhiều thực phẩm chua, cay; thuốc lá; rượu bia), hoặc khi bạn có những căn bệnh phải sử dụng các loại thuốc ảnh hưởng đến tăng tiết acid dịch vị, kích thích trào ngược. Nếu được phát hiện từ sớm, có phương pháp điều trị phù hợp và kiên trì thì trào ngược dạ dày thực quản có thể chữa khỏi được.

Ngoài việc đi khám và sử dụng thuốc theo sự hướng dẫn của bác sĩ thì bạn phải có chế độ ăn uống và sinh hoạt điều độ, hợp lý. Muốn chữa khỏi thì phải bắt đầu từ chính nguyên nhân của bệnh. Nếu có những bệnh lý khác gián tiếp dẫn đến trào ngược dạ dày thực quản thì cần phải điều trị song song các bệnh và báo cho bác sĩ để lựa chọn các loại thuốc ít gây ảnh hưởng bất lợi đến tình trạng trào ngược.

trào ngược dạ dày thực quản
Trào ngược dạ dày thực quản

Để điều trị trào ngược dạ dày thực quản, việc điều chỉnh chế độ ăn uống và sinh hoạt có vai trò vô cùng quan trọng, cần lưu ý các vấn đề sau đây:
– Tránh stress, lo âu, mất ngủ, tránh thức khuya kéo dài. Nên thực hiện các bài yoga, thiền để khỏe hơn về thể chất lẫn tinh thần.
– Hạn chế các chất kích thích (rượu bia, thuốc lá, trà đặc…), thực phẩm quá chua hoặc quá cay, các loại nước có ga. Không nên ăn quá no hoặc nhịn đói quá lâu. Có thể chia nhỏ bữa nhiều lần trong ngày. Buổi ăn tối cách giờ đi ngủ khoảng 3 tiếng, không nên nằm ngay sau khi ăn.
– Tối ngủ nên nằm đầu cao hơn khoảng 15 độ so với mặt giường. Đối với các bé nhỏ trong độ tuổi còn ẵm bồng, sau khi bé ăn nên ẵm bé đứng lên để bé ợ chứ không nên cho nằm ngay, không sốc hoặc lắc bé mạnh.
– Lưu ý khi sử dụng các loại thuốc điều trị các bệnh khác làm nặng thêm tình trạng trào ngược thì báo ngay cho bác sĩ để cân nhắc lợi và hại để có hướng điều chỉnh thích hợp.

Việc chữa trị trào ngược dạ dày thực quản dứt điểm không phải là không thể nhưng một lần nữa nó phụ thuộc rất nhiều vào bạn. Hãy điều chỉnh chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp và kiên trì với chế độ đó. Chắc chắn bạn sẽ “bái bai” được căn bệnh trào ngược dạ dày thực quản này.

Vị An Gpharm – Phòng ngừa và hỗ trợ hiệu quả bệnh đau, loét dạ dày, tá tràng

Vị An G-Pharm 60 viên
Vị An G-Pharm 60 viên

Thành phần

 • Tinh chất Nghệ đen
 • Tinh dầu nghệ vàng
 • Mật ong thiên nhiên
 • Thành phần khác vừa đủ 1 viên

Quy cách

 • Hộp 60 viên nang mềm

Công dụng

 • Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh viêm loét dạ dày tá tràng.
 • Hỗ trợ điều trị đầy bụng, ăn không tiêu, ợ chua, ợ nóng.
 • Hỗ trợ điều trị bệnh viêm đại tràng mạn tính gây rối loạn tiêu hóa.

Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Đối tượng sử dụng

 • Người bị bệnh viêm loét dạ dày tá tràng.
 • Người thường bị đầy bụng, ăn không tiêu, ợ chua, ợ nóng, nóng rát vùng thượng vị.
 • Người bị viêm đại tràng mãn tính gây rối loạn tiêu hóa

Cách dùng

 • Mỗi ngày uống 3 lần sau ăn, mỗi lần uống 1 viên.
 • Mỗi đợt nên dùng liên tục ít nhất 1 tháng và có thể tiếp tục sử dụng cho đến khi đạt kết quả tốt nhất.
 • Có thể sử dụng ngay khi có cơn đau dạ dày giúp hỗ trợ điều trị cắt cơn đau một cách an toàn và hiệu quả.