Trào ngược dạ dày là căn bệnh dạ dày khá phổ biến hiện nay. Thế nhưng mọi người thường không biết về những dấu hiệu của bệnh này mà thường nhầm lẫn với những bệnh khác như viêm loét dạ dày – tá tràng, viêm xoang, mũi..

Đầu tiên bạn cần nắm được bệnh trào ngược dạ dày là căn bệnh như thế nào.

Trào ngược dạ dày
Trào ngược dạ dày

Bệnh trào ngược dạ dày là hiện tượng các chất dịch có trong dạ dày như Pepsin, HCl, dịch mật.. trào ngược từng lúc hay thường xuyên lên thực quản gây nên tổn thương tại thực quản, hầu, họng.

Khi yếu tố bảo vệ thực quản và yếu tố tấn công thực quản mất cân bằng sẽ biểu hiện rõ các triệu chứng của bệnh trào ngược dạ dày.

Vậy yếu tố nào bảo vệ thực quản? Đó chính là các cơ thắt thực quản mở van tâm vị. Thứ hai đó là chất nhầy niêm mạc giúp bảo vệ niêm mạc thực quản không bị viêm loét dưới sự tấn công của acid dạ dày. Thứ ba là nước bọt giúp trung hòa rửa trôi bớt dịch acid dạ dày. Thứ tư là khả năng co bóp tự nhiên của thực quản góp phần đẩy bớt dịch acid trở lại dạ dày trong trường hợp nó trào lên thực quản

Các yếu tố tấn công thực quản đó là tình trạng dư thừa acid HCl và các enzym tiêu hóa trong dạ dày. Ngoài ra tình trạng trì trệ trong quá trình tiêu hóa, sự chậm là rỗng của dạ dày cũng là tác nhân tấn công thực quản gây triệu chứng trào ngược dạ dày. Hai yếu tố này khi mạnh lên sẽ chèn ép gây áp lực lên cơ thất thực quản dưới cơ khiến cơ này hoạt động không bình thường.

Bệnh trào ngược dạ dày, thực quản là một trong những bệnh lý tiêu hóa phức tạp, triệu chứng đa dạng xuất hiện ngay tại thực quản và cả ngoài thực quản.

Bạn cần tham khảo triệu chứng điển hình của bệnh nhằm tránh nhầm lẫn với những bệnh lý dạ dày khác:

 • Ợ hơi lúc đói:

Ợ hơi sau khi ăn no hoặc khi uống bia, rượu, đồ uống có ga…vô cùng bình thường vì đó là phản xạ giúp giảm áp lực trong dạ dày. Thế nhưng lúc trong bụng không có gì, lúc đói, trong bụng không có rượu bia, đồ uống có ga mà bạn ợ hơi thì hay coi chừng đó là dấu hiệu của bệnh trào ngược dạ dày.

 • Ợ nóng:

Đây là cảm giác gây ra do các thành phần dịch dạ dày trào ngược lên thực quản. Mỗi lần bị ợ nóng bạn thường cảm thấy nóng rát ở thượng vị. Cảm giác này lan ngược về phía sau xương ức có khi lên tận cổ họng. Điều này sẽ xuất hiện sau bữa ăn hoặc khi bạn nằm xuống gây cảm giác khó chịu, ăn không ngon ngủ không yên.

 • Khó nuốt:

Triệu chứng tiếp theo chính là khó nuốt. Triệu chứng này xuất hiện ở 1/3 các bệnh nhân mắc chứng trào ngược dạ dày. Đây là cảm giác thức ăn hay nước uống dừng lại phía sau xương ức khi nuốt. Có thể do co thắt thực quản, khi gặp triệu chứng này, bạn cần cẩn thận. Bởi đây cũng có khả năng là dấu hiệu cảnh báo của ung thư thực quản.

trào ngược dạ dày
Khó nuốt
 • Ợ chua: 

Triệu chứng này xảy ra nhiều nhất khi bệnh nhân đánh răng buổi sáng hoặc trong ngày lúc đói bụng. Dạ dày rỗng sau một đêm dài nên trương lực co bóp rất mạnh. Nó có thể đẩy dịch dạ dày lên cao hết chiều dài thực quản, đến cuống họng gây cảm giác ợ chua. Đánh răng cũng làm tăng kích thích, khiến bệnh nhân dễ bị nôn. Nước vàng, chua bệnh nhân nôn ra chính là dịch vị trong dạ dày.

 • Buồn nôn, nôn

Khi bệnh nặng hơn, các chất trào ngược lên thực quản ngoài hơi, dịch tiêu hóa sẽ có thêm cả thức ăn. Người bệnh dễ bị nôn, buồn nôn hoặc có cảm giác mắc nghẹn thức ăn. Người bệnh cũng dễ bị nôn hơn khi bị say tàu xe, ốm nghén, hay dùng một số loại thuốc… Nếu tình trạng buồn nôn hoặc nôn diễn ra ngay sau hoặc trong khi ăn, khả năng lớn bạn đã bị trào ngược dạ dày thực quản.

 • Đau, tức ngực

Triệu chứng này là nguyên nhân khiến bệnh trào ngược dạ dày thực quản dễ bị nhầm lẫn với các bệnh tim mạch. Bệnh nhân trào ngược cũng có biểu hiện đau, tức ngực, cụ thể là: cảm giác đè ép, thắt ở ngực, xuyên ra lưng, cánh tay. Tuy nhiên hiện tượng này thực chất là đau ở đoạn thực quản phần chạy qua ngực. Acid trào ngược lên kích thích vào đầu mút các sợi thần kinh trên bề mặt niêm mạc thực quản, gây ra cảm giác đau giống như đau ở ngực.

Trào ngược dạ dày
Đau tức ngực
 • Viêm họng, viêm đường hô hấp

Rất nhiều trường hợp viêm họng mãn tính, khi khám kỹ mới tìm ra nguyên nhân do trào ngược, cần phải điều trị song song. Chỉ một lượng nhỏ dịch acid trào vào đường hô hấp trên cũng có thể gây ra tình trạng ho, viêm họng, viêm mũi xoang, viêm phế quản, viêm phổi hoặc các bệnh lý mãn tính hô hấp khác.

Trên đây đã cung cấp thêm thông tin về bệnh trào ngược dạ dày và một số biểu hiện của nó. Bạn cần theo dõi thường xuyên sức khỏe của mình, khi có một trong những dấu hiệu trên thì có thể bạn đã mắc bệnh trào ngược dạ dày và cần đi khám bác sĩ ngay.

Vị An Gpharm – Phòng ngừa và hỗ trợ hiệu quả bệnh đau, loét dạ dày, tá tràng

Vị An G-Pharm 60 viên
Vị An G-Pharm 60 viên

Thành phần

 • Tinh chất Nghệ đen
 • Tinh dầu nghệ vàng
 • Mật ong thiên nhiên
 • Thành phần khác vừa đủ 1 viên

Quy cách

 • Hộp 60 viên nang mềm

Công dụng

 • Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh viêm loét dạ dày tá tràng.
 • Hỗ trợ điều trị đầy bụng, ăn không tiêu, ợ chua, ợ nóng.
 • Hỗ trợ điều trị bệnh viêm đại tràng mạn tính gây rối loạn tiêu hóa.

Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Đối tượng sử dụng

 • Người bị bệnh viêm loét dạ dày tá tràng.
 • Người thường bị đầy bụng, ăn không tiêu, ợ chua, ợ nóng, nóng rát vùng thượng vị.
 • Người bị viêm đại tràng mãn tính gây rối loạn tiêu hóa

Cách dùng

 • Mỗi ngày uống 3 lần sau ăn, mỗi lần uống 1 viên.
 • Mỗi đợt nên dùng liên tục ít nhất 1 tháng và có thể tiếp tục sử dụng cho đến khi đạt kết quả tốt nhất.
 • Có thể sử dụng ngay khi có cơn đau dạ dày giúp hỗ trợ điều trị cắt cơn đau một cách an toàn và hiệu quả.