Phân biệt đau dạ dày với các loại đau bụng khác

Khi ổ bụng có dấu hiệu đau, nhói khó chịu, có dấu hiệu bất thường chúng ta thường dùng cụm từ “đau bụng” để chỉ triệu chứng này. Tuy nhiên, đau bụng có nhiều loại có thể do rối loạn tiêu hóa, đau bụng kinh, đau dạ dày, viêm ruột thừa…Với mỗi bệnh đau bụng sẽ có những dấu hiệu giống và khác nhau. Chúng ta sẽ tìm hiểu xem các loại đau bụng này phân biệt như thế nào ở bài viết dưới đây nhé.

 1. Đau bụng do đau dạ dày

Đau dạ dày có biểu hiện thường xuyên đau ở vùng thượng vị (vùng trên rốn), cảm giác đau có thể đau nhói, đau âm ỉ, kèm theo nóng rát, đau có thể lan ra xung quanh và sau lưng. Đau khi đói hoặc khi ăn quá no, đau nhiều hơn vào mùa đông, đặc biệt là khi sử dụng các thực phẩm kích thích dạ dày như: rượu, bia, thức ăn chua, cay nóng…

Phân biệt đau dạ dày với các loại đau bụng khác
Phân biệt đau dạ dày với các loại đau bụng khác


Ngoài triệu chứng đau vùng thượng vị thì người bị đau dạ dày còn có các biểu hiện đi kèm như: ợ chua, ợ hơi, buồn nôn hoặc nôn, chán ăn hay ăn không ngon miệng, thể trạng giảm sút, bụng chướng đầy hơi,… tình trạng nặng có thể gặp biến chứng xuất huyết dạ dày, khi này cơn đau trở nên dữ dội, nôn ra máu, đi cầu phân đen.

 1. Các loại đau bụng khác

 • Đau bụng do viêm ruột thừa:

Viêm ruột thừa là tình trạng nguy hiểm, nếu không được phát hiện và mổ kịp thời có thể ảnh hưởng tới tính mạng của bệnh nhân. Bệnh nhân đau bụng âm ỉ ở vùng hố chậu phải, kèm theo đó là triệu chứng sốt, buồn nôn, nôn bí đại và trung tiện, có khi đi phân lỏng và đặc biệt khi dùng đầu ngón tay ấn vào điểm ruột thừa McBurney thì rất đau,…

Tuy nhiên, nhiều trường hợp viêm ruột thừa có triệu chứng đau lan ra những vùng khác hoặc giảm nhạy cảm thì rất dễ nhầm lẫn, hoặc bệnh nhân thấy có biểu hiện đau bụng và uống thuốc giảm đau làm che lấp dấu viêm ruột thừa, đến khi vỡ ruột thừa gây đau bụng dữ dội phải cấp cứu

 • Đau bụng do giun chui ống mật:

Giun chui ống mật có triệu chứng đau ở vùng thượng vị và hạ sườn phải với tính chất cơn đau là đột ngột, dữ dội và quằn quại, thường nằm co ôm bụng hoặc tư thế phủ phục (nằm chổng mông) để đỡ đau. Ngoài ra còn kèm theo triệu chứng buồn nôn, có khi nôn đến đắng miệng.

Đối với mỗi trường hợp sẽ có biểu hiện khác nhau, và dễ nhầm lẫn với viêm dạ dày, tắc ruột, lồng ruột.

 • Đau bụng do Hành kinh:

Đau bụng khi hành kinh là biểu hiện sinh lý bình thường ở nữ giới. Đau bụng kinh thường ở vùng hạ vị hoặc hố chậu, đau nhẹ hoặc quằn quại kèm theo buồn nôn, thân nhiệt tăng, đau ngực. Nếu đau nhẹ thườn sau vài tiếng hoặc 1 ngày sẽ hết đau, nếu nặng, đau quằn quại, choáng váng thì cần được uống thuốc để giảm bớt

 • Đau bụng do tắc ruột:

Đau ở vùng hồi mang trành hay còn gọi là hố chậu phải, vùng quanh rốn hoặc mạn sườn. Cơn đau đột ngột hoặc âm ỉ, đôi khi đau thắt dữ dội.

Vì ruột bị tắc nên khi áp lực trong lòng ruột tăng cao làm trào ngược dịch tiêu hóa gây nôn ói, nôn xong vẫn không giảm được đau. Ban đầu bệnh nhân có thể trung tiện hoặc đại tiện được, sau đó bí trung đại tiện.

Phân biệt đau dạ dày với các loại đau bụng khác
Phân biệt đau dạ dày với các loại đau bụng khác

 

 • Đau bụng do viêm đại tràng mãn tính:

Đau bụng vị trí dưới rốn hoặc ngay rốn, 2 bên mạn sườn, hố chậu trái, biểu hiện đau âm ỉ kèm theo cảm giác muốn đi đại tiện, sau khi đi cảm giác đau giảm bớt nhưng rồi sẽ xuất hiện lại, thường gặp sau khi ăn, nhất là ăn hoặc uống những món có chất kích thích như rượu bia, cà phê, thức ăn tanh lạnh…

 • Đau bụng do hội chứng ruột kích thích:

Triệu chứng đau tương tự như như viêm đại tràng, có kèm theo đầy hơi, phân sống, phân nát, táo bón hoặc tiêu chảy, muốn đi đại tiện lắt nhắt, cảm giác còn sót phân, thường hay trung tiện.

Đau bụng là triệu chứng của nhiều bệnh khác nhau, vì vậy đối với những trường hợp khởi phát cơn đau không rõ ràng thì không nên tự đoán bệnh mà cần sự thăm khám trực tiếp của bác sĩ và có thể cần làm thêm 1 số xét nghiệm chuyên khoa để chẩn đoán đúng bệnh.


Kết quả Nghiên Cứu trên Bệnh nhân Viêm Loét Dạ Dày Tá Tràng sử dụng viên Vị An G-Pharm.

Chủ trì Nghiên cứu Lâm sàng: Bệnh viện Y Học Cổ Truyền TP.HCM.  Chủ đề tài Thạc sĩ - Bác sĩ NGUYỄN CÔNG MINH. Đối tượng Nghiên cứu: Bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Y Học Cổ Truyền TP.HCM. Nghiên cứu Lâm sàng Vị An G-Pharm

       Nghiên cứu Lâm sàng - do Bệnh viện Y Học Cổ Truyền Tp. Hồ Chí Minh chủ trì, thực hiện trên bệnh nhân viêm loét dạ dày thuộc nhóm nghiên cứu kết hợp viên Vị An G-Pharm, bệnh nhân được điều trị tại Bệnh viện Y Học Cổ Truyền Tp. Hồ Chí Minh, từ tháng 12 năm 2013 đến tháng 08 năm 2014 đã cho kết quả:

Kết quả giai đoạn 1, sau 1 tuần dùng Vị An G-Pharm:

       Viên Vị An G-Pharm không làm tăng men gan và không ảnh hưởng trên tế bào máu, chức năng thận trong suốt thời gian nghiên cứu.(*)

       Viên Vị An G-Pharm  không làm thay đổi các chỉ số sinh hiệu: mạch, huyết áp, nhiệt độ, nhịp thở trong suốt thời gian nghiên cứu.(*)

       Viên Vị An G-Pharm được dung nạp tốt, không gây triệu chứng gì bất lợi trong suốt thời gian nghiên cứu. (*)

       Tỷ lệ bệnh nhân có dùng Vị An G-Pharm đạt kết quả cải thiện các triệu chứng cơ năng (đau thượng vị, khó tiêu, đầy bụng, buồn nôn) và có sự thay đổi hình ảnh tổn thương trên nội soi dạ dày – tá tràng sau 4 tuần điều trị của nhóm đạt kết quả tốt chiếm 84,85%, đạt kết quả khá chiếm 15,15%. (*)Kết quả giai đoạn 2, sau 4 tuần dùng Vị An G-Pharm:

       Tỷ lệ bệnh nhân có dùng Vị An G-Pharm giảm mức độ viêm dạ dày trên nội soi sau 4 tuần điều trị không còn hình ảnh tổn thương viêm dạ dày chiếm 72,73%, và giảm kích thước tổn thương viêm dạ dày so với ban đầu chiếm 27,27%.(*)

 

 

       Tỷ lệ bệnh nhân đạt kết quả cải thiện các triệu chứng cơ năng và có sự thay đổi hình ảnh tổn thương trên nội soi dạ dày – tá tràng sau 4 tuần điều trị tốt hơn so với chỉ dùng nhóm PPI (84,85%; 32,36%) (*)

Chủ trì Nghiên cứu Lâm sàng: Bệnh viện Y Học Cổ Truyền Tp. Hồ Chí Minh Chủ đề tài: Thạc sĩ - Bác sĩ NGUYỄN CÔNG MINH.
 

Liệu trình điều trị:

 • Đầy bụng, khó tiêu: sử dụng Vị An G-Pharm liều 3 viên/ ngày, sử dụng ít nhất từ 3 đến 7 ngày. Kết hợp chế độ ăn uống hợp lý.

 • Ợ chua. ợ hơi: sử dụng Vị An G-Pharm liều 3 viên /ngày, sử dụng từ 3 đến 7 ngày. Kết hợp chế độ ăn uống hợp lý.

 • Trào ngược dạ dày thực quản: sử dụng Vị An G-Pharm từ 7 ngày trở lên. Kết hợp chế độ ăn uống hợp lý. Không nằm sau khi ăn.  Ăn tối trước khi đi ngủ cách 2 tiếng.

 • Viêm đau dạ dày - tá tràng: sử dụng Vị An G-Pharm từ 1 tháng trở lên. Tùy mức độ viêm đau mà có thể sử dụng đến khi lành hẳn.

 • Chế độ phòng ngừa tái phát: sử dụng Vị An G-Pharm liều 2 viên /ngày.

Thông tin sản phẩm Vị An G-Pharm
Vị An G-Pharm 60 viên Công Dụng:
Hỗ trợ điều trị đầy bụng, ăn không tiêu, ợ chua, ợ nóng, viêm loét dạ dày tá tràng, viêm đại tràng mãn tính gây rối loạn tiêu hóa. (*)  

Đối tượng sử dụng:
Sản phẩm thích hợp dùng cho người thường hay đầy bụng, ăn không tiêu, ợ chua, ợ nóng, nóng rát vùng thượng vị, viêm loét dạ dày tá tràng, viêm đại tràng mãn tính, rối loạn tiêu hóa.