Chứng ợ hơi, đầy bụng là một tình trạng thường hay gặp ở mọi người, mọi lứa tuổi. Nguyên nhân của tình trạng này do lượng hơi tăng lên trong đường tiêu hóa (thường là kết quả của những rối loạn tiêu hóa các chất tinh bột hoặc do sự rối loạn lên men của vi sinh vật đường ruột) .

Thông thường, các khí hơi sinh ra trong ống tiêu hóa (dạ dày và ruột) có thể đẩy hơi ra ngoài bằng động tác ợ hơi hay trung tiện. Trung bình một ngày ở người lớn có khoảng 17 lần hơi thoát ra ngoài.

Tuy nhiên, ở một số người, hơi được sinh ra trong quá trình tiêu hóa thức ăn không ra ngoài theo đường hậu môn (trung tiện) sẽ gây chướng bụng. Đồng thời khi cơ thắt thực quản bị giãn ra do áp lực trong dạ dày tăng, hơi này sẽ đi ngược về phía thực quản gây ợ hơi.

Tại Mỹ, khoảng 15 – 30 % dân số hay gặp phải chứng đầy bụng. Tại các quốc gia châu Á, tỷ lệ số người bị đầy bụng là tương tự.  Một cuộc khảo sát khác ở Mỹ cho thấy rằng hơn 65% bệnh nhân bị đầy hơi có triệu chứng từ vừa đến nặng, 54% bệnh nhân bị ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt hàng ngày. Trong số đó, khoảng 43% bệnh nhân phải sử dụng các thuốc chữa đầy bụng, ợ hơi. Các số liệu trên chứng tó rằng, đầy bụng và ợ hơi là những triệu chứng rất dễ gặp phải.

Đầy bụng và ợ hơi có nguy hiểm không?

Đầy bụng và ợ hơi là một biểu hiện của tình trạng rối loạn tiêu hóa và có thể gây ra bởi nhiều nguyên nhân: Do ăn nhiều thực phẩm sinh hơi (tinh bột, nhiều chất béo,…), uống nước có gas, hội chứng ruột kích thích, loạn khuẩn ruột,…

Trong số đó, một nguyên nhân không thể bỏ qua là nguyên nhân do các bệnh lý dạ dày như viêm dạ dày, loét dạ dày, trào ngược dạ dày thực quản… Trong trường hợp cảm thấy chứng ợ hơi đầy bụng kéo dài bất thường, hoặc có kèm theo những triệu chứng khác như đau thượng vị, nôn, buồn nôn, đau ngực, ợ chua…, thì cần phải nghĩ ngay đến khả năng mình đang gặp phải các bệnh lý của dạ dày.

Các bệnh lý dạ dày, đặc biệt là viêm loét dạ dày nếu không được điều trị sớm sẽ tiềm ẩn nhiều hiểm họa đối với người bệnh. Bên cạnh việc ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh hoạt của người bệnh, viêm loét dạ dày có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị sớm. Các biến chứng có thể xảy ra đối với bệnh nhân bị viêm loét dạ dày có thể kể đến như xuất huyết dạ dày, thủng dạ dày, thậm chí là ung thư dạ dày. Khi đã bị các biến chứng này, bệnh nhân bắt buộc phải tiến hành điều trị bằng các can thiệp ngoại khoa.

Bên cạnh đó, khi bị đầy bụng, lượng hơi trong dạ dày sẽ thường đi ngược lên thực quản và thoát ra bên ngoài theo cách ợ hơi. Ợ hơi lâu ngày sẽ dẫn đến giãn thực quản, hoặc khiến thực quản tổn thương.

Nên làm gì khi bị ợ hơi, đầy bụng kéo dài.

Theo kinh nghiệm dân gian, ngay khi bị đầy bụng và ợ hơi, người bệnh có thể sử dụng khăn nóng hoặc túi chườm nóng để lên bụng để giảm bớt sự khó chịu. Kết hợp với đó là xoa bụng nhẹ nhàng theo chiều kim đồng hồ. Biện pháp này có thể khắc phục chứng đầy bụng ợ hơi tạm thời ngay lúc đó. Để tránh bị đầy bụng, ợ hơi, bệnh nhân cần chú ý: tránh ăn những loại thực phẩm và đồ uống gây đầy bụng (cà phê, pho-mát, nước uống có ga, đậu phộng,…), khi ăn cần ăn chậm, nhai kỹ, ăn đúng bữa, kiêng thuốc lá và rượu. Ngoài ra, trong khi ăn cần hạn chế nói chuyện để tránh không khí lọt cùng vào với thức ăn, tránh nhai kẹo cao su.

Nếu chứng đầy bụng ợ hơi xuất hiện với tần suất nhiều và kéo dài, cần thiết phải đi khám bác sẽ chuyên khoa để tìm được tình trạng bệnh lý của mình và biện pháp điều trị thích hợp. Người bệnh cần tránh việc lạm dụng men tiêu hóa và thuốc Tây chữa đầy bụng khi chưa có chỉ định từ bác sĩ vì có thể làm trầm trọng hơn triệu chứng và bệnh lý mình có thể mắc phải.

Hiện nay, trên thị trường đang có sản phẩm thảo dược Vị An G-pharm – sản phẩm được nghiên cứu trên lâm sàng chứng minh tác dụng vượt trội trong việc giảm nhanh các triệu chứng khó chịu và hỗ trợ điều trị bệnh lý dạ dày. Với các thành phần từ các thảo dược tốt cho dạ dày, Vị An G-Pharm giúp giảm nhanh các triệu chứng của bệnh lý dạ dày như  đầy bụng, ợ hơi, ợ chua, ợ nóng, nóng rát thượng vị, buồn nôn; giúp nhanh lành vết viêm dạ dày và hỗ trợ tiêu hóa trong các trường hợp viêm dạ dày – tá tràng gây đầy bụng, khó tiêu, căng chướng bụng, kém ăn.