Dạ dày trào ngược là cách mà người dân thường dùng khi nhắc đến khi có những biểu hiện ợ nhiều, ợ chua, có khi ợ lên cả thức ăn, cảm giác thức ăn nằm ở thực quản không xuống được, và cũng là cách gọi quen thuộc cho tình trạng trào ngược dạ dày – thực quản

Dạ dày trào ngược là hiện tượng các chất dịch trong dạ dày như HCl, pepsin, dịch mật… trào ngược từng lúc hay thường xuyên. Các chất dịch này kích thích niêm mạc thực quản, làm tổn thương thể hiện qua các triệu chứng và biến chứng của bệnh. Đây là 1 bệnh lý mãn tính gặp nhiều ở 1 số nước Châu Á và đang có xu hướng gia tăng ở Việt Nam.

Những biểu hiện ban đầu của việc dạ dày trào ngược thường dễ bị nhẫm lẫn với việc ăn không tiêu nên nhiều người đánh giá sai mức độ bệnh của mình – từ đó sinh ra tâm lý thờ ơ, chủ quan với bệnh. Không ít trường hợp bệnh nhân bàng hoàng khi hay tin mắc ung thư thực quản, dù trước đó chỉ có triệu chứng vướng họng, khó nuốt.

Dạ dày trào ngược
Dạ dày trào ngược

Những dấu hiệu  dạ dày trào ngược điển hình gặp phổ biến ở người bệnh bao gồm: ợ hơi, ợ chua, ợ nóng, đau tức ngực, cảm giác có thức ăn nằm ở cuống họng. Nhưng cũng có khả năng đó không chỉ là biểu hiện của dạ dày trào ngược mà còn là triệu chứng của nhiều vấn đề khác, vì vậy để tránh nhầm lẫn hay bỏ sót bệnh thì người bệnh cần được thăm khám kỹ càng

Ngoài ra khi dạ dày trào ngược kèm với các biểu hiện sau thì bạn phải nhanh chóng đi khám vì rất có thể bệnh của bạn đã xuất hiện biến chứng:

 • Khi dạ dày trào ngược kèm với hiện tượng khó nuốt thì cần nghĩ ngay đến biến chứng nghẽn thực quản (chứng chít hẹp thực quản). Triệu chứng chủ yếu là khó nuốt thức ăn đặc. Ở các bệnh nhân này, ợ nóng lại ít gặp do chỗ chít hẹp có vai trò như một rào chắn trào ngược. Nghẽn thực quản xảy ra trên khoảng 10% bệnh nhân viêm thực quản.
 • 10% người bị dạ dày trào ngược mắc thêm bệnh tiền ung thư thực quản
  Tỉ lệ bệnh nhân phát triển từ chứng dạ dày trào ngược thành tiền ung thư thực quản (Barrett thực quản) là khoảng 10%. Biểu mô bình thường của thực quản bị acid dạ dày ăn mòn và biến đổi thành biểu mô dị sản (tiền ung thư). Rất nhiều bệnh nhân không cảm nhận được các triệu chứng dạ dày trào ngược, bởi vì các biểu mô dị sản không còn nhạy cảm như bình thường. Khiến cho một số người có tâm lý chủ quan, coi nhẹ các triệu chứng của cơ thể khiến cho bệnh ngày càng nghiêm trọng.
Dạ dày trào ngược
Dạ dày trào ngược
 • Biến chứng lớn nhất từ chứng dạ dày trào ngược đó là căn bệnh ung thư tuyến thực quản. Phần lớn các bệnh nhân ung thư thực quản thường đến viện khi bệnh đã muộn và không thể chữa được. Khi cơ thể có biểu hiện khó nuốt (trên 90%), nuốt đau (trên 50%) và sút cân cần đi khám ngay. Lúc đầu nuốt khó khi ăn thức ăn đặc, sau nuốt khó với cả thức ăn lỏng, thậm chí nước. Các triệu chứng khác như buồn nôn, nôn, nôn ra máu, ho, viêm phổi, khàn tiếng do khối u xâm lấn cũng xảy ra thường xuyên hơn. Nếu phát hiện muộn thì căn bệnh ung thư do dạ dày trào ngược có thể di căn tới phổi, gan, hạch.
Để tránh các biến chứng nguy hiểm, ngay khi xuất hiện những triệu chứng dạ dày trào ngược đầu tiên, người bệnh cần tới ngay các cơ sở y tế, bệnh viện để khám.

Ngoài ra, để tình trạng dạ dày trào ngược nhanh giảm, người bệnh nên có chế độ sinh hoạt, ăn uống làm việc hợp lý kết hợp giữ tinh thần thoải mái, tránh thức khuya, căng thẳng kéo dài.

 

Vị An Gpharm – Phòng ngừa và hỗ trợ hiệu quả bệnh đau, loét dạ dày, tá tràng

Vị An G-Pharm 60 viên
Vị An G-Pharm 60 viên

Thành phần

 • Tinh chất Nghệ đen
 • Tinh dầu nghệ vàng
 • Mật ong thiên nhiên
 • Thành phần khác vừa đủ 1 viên

Quy cách

 • Hộp 60 viên nang mềm

Công dụng

 • Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh viêm loét dạ dày tá tràng.
 • Hỗ trợ điều trị đầy bụng, ăn không tiêu, ợ chua, ợ nóng.
 • Hỗ trợ điều trị bệnh viêm đại tràng mạn tính gây rối loạn tiêu hóa.

Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Đối tượng sử dụng

 • Người bị bệnh viêm loét dạ dày tá tràng.
 • Người thường bị đầy bụng, ăn không tiêu, ợ chua, ợ nóng, nóng rát vùng thượng vị.
 • Người bị viêm đại tràng mãn tính gây rối loạn tiêu hóa

Cách dùng

 • Mỗi ngày uống 3 lần sau ăn, mỗi lần uống 1 viên.
 • Mỗi đợt nên dùng liên tục ít nhất 1 tháng và có thể tiếp tục sử dụng cho đến khi đạt kết quả tốt nhất.
 • Có thể sử dụng ngay khi có cơn đau dạ dày giúp hỗ trợ điều trị cắt cơn đau một cách an toàn và hiệu quả.